fbpx
0907 970 768
smilingfingers@sfmis.edu.vn
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Tầm quan trọng của giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi
Giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi bằng cách nào

Tầm quan trọng của giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Khoa học đã chứng minh rằng giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là thời điểm khả năng tiếp thu của trẻ phát triển nhanh nhất. Trẻ nhỏ trong giai đoạn này mong muốn khám phá thế giới xung quanh, đồng thời rất thích học hỏi và tìm tòi vạn vật. Nhờ đó, cha mẹ có thể khai phá tiềm năng của trẻ thông qua các phương pháp giáo dục sớm.

Tùy theo từng độ tuổi mà cha mẹ có các cách giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi khác nhau. Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi?

Giáo dục sớm không đơn thuần là dạy học, dạy viết, dạy ngôn ngữ cho trẻ ở độ tuổi còn nhỏ. Giáo dục sớm là phương pháp được áp dụng từ ngay khi con còn trong bụng mẹ. Mục đích của phương pháp này không phải để biến con trẻ thành thiên tài hoặc thần đồng.

Thay vào đó, phương pháp này giúp cha mẹ hiểu được tầm quan trọng trong việc dạy dỗ con trẻ từ sớm để con phát huy hết khả năng, tố chất tiềm ẩn mà con có, đồng thời giúp con có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ và nhân cách.

cho trẻ tiếp xúc sớm

Tại sao cha mẹ cần giáo dục sớm cho trẻ?

Các công trình nghiên cứu từ Viện nghiên cứu thành tựu tiềm năng con người của Hoa Kỳ đã chỉ ra lý sao vì sao cần giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi như sau:

Não bộ càng được vận dụng nhiều chúng sẽ càng phát triển và linh hoạt.

Quan niệm mỗi độ tuổi lại đạt được năng lực mới là hoàn toàn sai lầm. Năng lực của con người hình thành thông qua việc não bộ tiếp nhận các kích thích từ môi trường xung quanh.

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là thời kỳ hoàng kim của đời người. Đây là thời điểm mà khả năng ghi nhớ siêu việt và năng lực học hỏi được phát huy mạnh mẽ nhất. Ngược lại, càng lớn tuổi, khả năng lĩnh hội thông tin càng ít đi.

Có thể thấy, áp dụng các phương pháp giáo dục cho trẻ chính là bước đệm giúp trẻ tự tin về tri thức, sức khỏe và vững bước tiến về con đường tương lai tươi sáng.

Giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi bằng cách nào?

Thông qua các cuốn sách nuôi dạy trẻ nổi tiếng như: Thiên tài và sự giáo dục từ sớm của tác giác Kimura, Nuôi con từ số 0 là điều mẹ cần làm của tác giả Ibuka,… cha mẹ có thể chia quá trình giáo dục thành 3 giai đoạn: Từ 0 tháng đến 6 tháng tuổi, từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi và từ 3 tuổi đến 6 tuổi.

Từ 0 đến 6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn mà trẻ phát triển năng lực cảm nhận thông qua các giác quan. Tùy theo từng giai đoạn mà cha mẹ sẽ có từng bước giáo dục phù hợp.

giáo dục trẻ em gồm bao nhiêu cách

Giáo dục cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Khi được 2 tuần tuổi, trẻ sẽ nghe được 2 tai cùng một âm thanh. Lúc này, cha mẹ nên cho bé nghe các âm thanh, nghe nhạc, nghe tiếng nói càng nhiều càng tốt.

Khi bắt đầu được 4 tháng tuổi, mắt của trẻ bắt đầu hoạt động xoay quanh các điểm nhìn. Vào thời điểm này, hãy cho trẻ tiếp xúc thật nhiều với tranh ảnh và màu sắc sặc sỡ. Thông qua sự phản xạ của ánh sáng một cách vô thức, trẻ sẽ biết cách phân biệt và cảm nhận màu sắc.

Cũng trong thời kỳ này, nếu kết hợp đồng thời cả thị giác và thính giác cho trẻ thì não bộ của trẻ càng được kích thích phát triển một cách tốt nhất.

Từ 6 tháng đến 3 tuổi

Đây là thời điểm mà trẻ phát triển tính tự phát, khả năng biểu hiện và sáng tạo. Lúc này, cha mẹ nên để trẻ tự do phán đoán để con được phát huy hết khả năng của mình.

dạy tr3 em có khó không

Giáo dục cho trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi

Từ 1-1 tuổi rưỡi, thay vì đưa cho trẻ những đồ chơi đơn giản, cha mẹ hãy đưa con những món đồ có tính sáng tạo như bút màu, giấy, gỗ xếp hình,… Cha mẹ hãy cùng trẻ chơi tô màu, chơi trò xếp đồ vào thùng, tìm đồ giữa các đồ vật khác. Bên cạnh đó, cha mẹ không nên gói gọn không gian vui chơi của con ở trong nhà, hãy cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài thật nhiều để con phát huy khả năng sáng tạo.

Từ 2-3 tuổi, nếu trẻ làm gì, vẽ gì hoặc viết gì, cha mẹ cũng nên khuyến khích và khen trẻ. Cha mẹ không nên ngăn cấm, chê bai, can thiệp hoặc chỉ đạo việc trẻ đang làm. Ngoài ra, cha mẹ hãy đọc thật nhiều truyện thiếu nhi cho trẻ và đọc đi đọc lại những cuốn truyện này nhiều lần, nhất là vào trước giờ đi ngủ để giúp trẻ nuôi dưỡng trí tưởng tượng, tăng khả năng ngôn ngữ và biểu đạt cảm xúc.

Từ 3 đến 6 tuổi

Giáo dục sớm cho trẻ trong các giai đoạn

Giáo dục cho trẻ từ 3 tuổi đến 6 tuổi

Đại não của con người được chia thành hai bộ phận là não trước và não sau. Từ tai về phía trước đầu gọi là não trước, phần còn lại là não sau. Nếu não trước dùng để xử lý những điều liên quan đến tư duy và sáng tạo, thì não sau có nhiệm vụ xử lý thông tin, thị giác, tri giác, lý giải và phán đoán.

Độ tuổi từ 3-6 tuổi càng chú trọng phát triển não trước bằng cách chơi và huấn luyện não bộ của trẻ thông qua các trò chơi cắt, gấp giấy, xếp hình,… Giai đoạn này cho trẻ chơi violin hoặc piano sẽ rất hiệu quả. Cha mẹ cần theo dõi sự tiến bộ hàng ngày của trẻ để tìm ra các phương pháp dạy mới mỗi khi nhận thấy sự thay đổi và tiến bộ của trẻ.

Kết luận

Dạy trẻ không bao giờ là sớm nhưng phương pháp dạy trẻ như thế nào mới là điều quan trọng trong việc quyết định thành công. Nếu quý phụ huynh cần tìm môi trường rèn luyện, kích thích và phát triển tốt nhất cho con em mình thì hãy đến ngay với trường mầm non Montessori Smiling Fingers.

Đúng như tên gọi, chúng tôi sử dụng phương pháp Montessori trong quá trình giảng dạy. Đây là chương trình giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi nổi tiếng được các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng. Chương trình này không chỉ giúp trẻ nhỏ phát triển não bộ, phát triển tư duy mà còn rèn luyện kỹ năng sống và làm giàu kiến thức cho trẻ cho những năm tháng đầu đời. Trường mầm non Montessori Smiling Fingers chính là địa chỉ đáng tin cậy để tiếp bước cho con tiến vào tương lai.