fbpx
0907 970 768
smilingfingers@sfmis.edu.vn
Trang chủ / Smiling Fingers / Sổ Tay Phụ Huynh

Sổ Tay Phụ Huynh

NHỮNG QUI ĐỊNH CỦA SMILING FINGERS

Giờ đón trẻ:

Smiling Fingers sẽ đón bé đến trường từ 7:30 – 8:00, bé sẽ cùng với các bạn chào đón ngày mới với các hoạt động vui chơi vận động ở khu vực tầng trệt. Giờ ăn sáng của bé là từ 8:00 – 8:30. Giờ bắt đầu hoạt động Montessori buổi sáng: 8:30.

Để giúp sớm ổn định tâm lý của trẻ, người lớn chúng ta chỉ cần thực hiện những kỷ luật đơn giản hàng ngày. Cho trẻ đến trường đúng giờ là một trong những kỷ luật cơ bản đó. Trẻ sẽ có cảm giác an toàn vì biết rõ chuyện gì sẽ diễn ra và diễn ra vào lúc nào, trẻ sẽ chuẩn bị tinh thần để tham gia vào các hoạt động. Và đó cũng là cách chúng ta xây dựng và nuôi dưỡng cho trẻ thói quen tôn trọng giờ giấc của mình và của người khác. Sự khác nhau giữa người thành công và kẻ thất bại là do thói quen, nên mong Phụ huynh hãy giúp con và tạo điều kiện cho con hình thành thói quen tốt.

Và thời gian làm việc với những hoạt động Montessori là khá dài (hơn 3 liên tục cho lớp 3-6 tuổi và 2 giờ liên tục cho lớp 0-3), với thời gian dài này giúp trẻ rèn luyện ý chí và tập trung. Trẻ cần có thời gian để tập trung làm việc và hoàn thành những hoạt động, những bài học có tính thử thách cao.

Bên cạnh đó, trong Montessori có nguyên tắc là có sự bắt đầu thì có kết thúc, bắt đầu với những hoạt động trên kệ thì sẽ kết thúc hoạt động trên kệ. Do đó, quý Phụ huynh hãy đưa con đến trường đúng giờ để trẻ tham gia chu kỳ hoạt động với sự bắt đầu ngày mới vui vẻ, ăn sáng cùng các bạn và các Cô, kết thúc một ngày làm việc trong vòng tay yêu thương của Bố mẹ, người thân, … tạo thành một nhịp điệu thống nhất cho trẻ.

Nếu Phụ huynh cho bé đến trường sau 8:00 giờ thì vui lòng cho bé ăn sáng ở nhà vì chúng tôi sẽ luôn đảm bảo nhịp điệu giờ hoạt động Montessori cho trẻ ở lớp.

Giờ tiễn trẻ:

Giờ tiễn trẻ từ 16:30 – 17:00. Trong khoảng thời gian này, Phụ huynh có thể trao đổi thông tin một cách ngắn gọn với giáo viên phụ trách (trao đổi khi không có bé) vì chúng tôi còn đang trong thời gian quan sát trẻ nên mong Quý Phụ huynh thông cảm.

Khi Phụ huynh đến đón con và nán lại để trò chuyện hay chơi cùng con tại Trường thì trách nhiệm trông nom con thuộc về Phụ huynh. Và Phụ huynh vui lòng hạn chế di chuyển vì toàn bộ không gian Smiling Fingers là của trẻ.

Từ sau 17h15, chúng tôi sẽ áp dụng biểu phí đón muộn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất mong phụ huynh hợp tác theo đúng giờ quy định, để bé được trở về nhà, trò chuyện, ăn tối cùng gia đình. Đồng thời tạo điều kiện cho các Cô được nghỉ ngơi đầy đủ, duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất. Và các Cô có thời gian để học hỏi, chuẩn bị môi trường nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng bé tốt nhất.

Trong trường phụ huynh hoặc người đăng ký đón trẻ không đón được mà phụ huynh cử một người lạ đến đón bé, phụ huynh cần liên lạc với trường để thông báo trước về họ tên, và số CMND của người đến đón, và nếu cần thiết, trường có thể sẽ yêu cầu phụ huynh cung cấp một mật khẩu để xác nhận với người lạ này. Mong phụ huynh hợp tác để bảo đảm sự an toàn của bé.

Toàn bộ không gian Smiling Fingers là của trẻ. Mọi người lớn cần hạn chế di chuyển nhằm đảm bảo trẻ thoải mái sử dụng không gian của mình để hoạt động và người lớn chúng tôi có thể quan sát các bé một cách tốt nhất. Do đó, khi đón bé về với Gia đình, Quý Phụ huynh vui lòng ngồi chờ ở băng ghế được chúng tôi đã chuẩn bị phía trước, sau đó, Cô sẽ gọi bé và bé sẽ tự mang đồ của mình ra với Bố mẹ (hay người được quyền đón trẻ). Nếu đồ nhiều, bé chưa có thể mang hết được, thì các con có thể mang nhiều lần hoặc Cô có thể giúp con. Quý Phụ huynh vui lòng đợi con một xíu ạ. Nếu con có nhu cầu muốn chơi nữa thì Quý Phụ huynh cũng vui lòng ngồi chờ ở băng ghế này để quan sát con và các bạn cùng chơi. Trong trường hợp chúng tôi cần sự giúp đỡ, chúng tôi sẽ chủ động nhờ Quý Phụ huynh. Smiling Fingers mong Quý Phụ huynh hợp tác để bảo vệ không gian an toàn và thoải mái cho các con.

thong-diep-cua-vien-truong

Trẻ học thông qua người lớn. Vì vậy, đây là những quy định Quý Phụ huynh cần làm theo, khi ở trong khuôn viên của Smiling Fingers.

Bước đi chậm rãi, …

Sử dụng từ ngữ lịch sự, thân thiện và tích cực.

Âm lượng giao tiếp vừa đủ nghe.

Khuyến khích mĩm cười vui vẻ và chào hỏi mọi người.

Kiên nhẫn đợi đến lượt trong tất cả các tình huống: giao tiếp, đi đứng, lấy nước, …

Giao tiếp với trẻ với sự tôn trọng như dành cho người lớn.

Nói chuyện về bé khi không có mặt của bé.

Hãy kiên nhẫn chờ trẻ.

Tuyệt đối không sử dụng những ngôn ngữ định kiến khi nói chuyện với trẻ như: con hư, con chẳng biết làm gì cả, ngơ ngơ, …

Tuyệt đối không la mắng, to tiếng với trẻ khác và với chính con mình.

Tuyệt đối không lớn tiếng với người lớn. Nếu có bất cứ trường hợp nào cần trao đổi, hãy bình tĩnh và gặp người có liên quan để giải quyết.

Tôn trọng và chăm sóc môi trường của bé

Giày dép được đặt ngay ngắn trên kệ.

Duy trì trật tự của tất cả các đồ vật: sách được đặt ngay ngắn trên kệ khi đọc xong, …

Sử dụng đúng mục đích của đồ vật: ly là để uống nước, …

Vui lòng cho rác vào thùng rác ở chân cầu thang bên phải.

Tất cả đồ vật cần được giữ sạch sẽ và an toàn cho trẻ, vui lòng lau dọn khi có sự cố như nước đổ …

Khuyến khích sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường trong khuôn viên của Smiling Fingers.

Bảo vệ và chăm sóc cây xanh.

Vui lòng không bước qua bồn hoa ngăn cách con đường cảm quan và sân cát…

Khi quần áo trẻ cần phải thay, vui lòng dẫn trẻ vào phòng vệ sinh để thay quần áo sạch.

Ăn uống lành mạnh

Vui lòng không mang thức ăn, nước uống không tốt cho sức khỏe của bé vào Trường như đồ uống có cồn, những đồ ăn vặt có sử dụng phẩm màu, hương liệu nhân tạo, …

Không dùng thức ăn, nước uống làm phần thưởng cho trẻ để khuyến khích trẻ làm theo những mong muốn của người lớn.

Không bỏ thừa thức ăn.

Không sử dụng điện thoại

Xin vui lòng không sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử trong khuôn viên Trường. Nếu có nhu cầu cấp thiết cần giải quyết, quý Phụ huynh vui lòng sử dụng điện thoại ở khu vệ sinh của Trường hoặc ra khỏi khuôn viên Trường.

Trong thời gian nán lại chờ con chơi, chúng ta hãy cùng quan sát, chơi chung với con hoặc đọc sách cùng con để tạo ra một không khí vui vẻ và cảm nhận được sự đáng yêu của thế giới trẻ thơ. Bên cạnh đó, chúng tôi đã có cam kết với Phụ huynh không mong muốn đưa những hình ảnh của bé lên những phương tiện truyền thông, lên fanpage của Trường nên mong quý Phụ huynh chấp hành.

Bảo vệ sức khỏe của bé

Trẻ bị ốm:

Phụ huynh vui lòng chăm sóc bé tại nhà khi bé bị sốt, hoặc đang bị bệnh có khả năng lây lan cao như tiêu chảy, đau mắt, tay chân miệng, sởi, quai bị, … Smiling Fingers có quyền từ chối nhận bé trong các tình trạng nêu trên. Chúng tôi không nhận thuốc cho bé uống tại trường (bé ốm cần được nghỉ ngơi ở nhà).

Nếu trẻ sốt hay bệnh đột xuất trong ngày, Trường sẽ liên lạc để phụ huynh đón trẻ về nghỉ ngơi hoặc đưa đi điều trị.

Tai nạn và thương tích:

Trong trường hợp tai nạn, thương tích hay trong bất cứ trường hợp khẩn cấp nào liên quan đến sức khỏe của trẻ. Nhà trường sẽ liên hệ với phụ huynh hoặc người được ủy quyền liên hệ với Nhà trường.

Tuy nhiên, vì sức khỏe của trẻ, trong trường hợp khẩn cấp hoặc không liên lạc được với Phụ huynh, chúng tôi sẽ sơ cấp cứu ban đầu, sau đó đưa trẻ đến phòng cấp cứu của Bệnh viện hoặc Trung tâm y tế gần nhất và ngay lập tức thông báo nơi bé đến điều trị cho Quý Phụ huynh. Gia đình trẻ có trách nhiệm thanh toán mọi chi phí khám chữa bệnh trong các trường hợp này.

 

 

HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ ĐỒ DÙNG CÁ NHÂN CHO TRẺ

Tạo môi trường thân quen

Smiling Fingers là ngôi nhà của trẻ, vì thế chúng tôi sẽ chuẩn bị tất cả những công việc để trẻ có cảm giác thân quen, để trẻ yên tâm sống trong ngôi nhà của mình. Một trong những công việc đó là làm bộ sách ảnh handmade về những hình ảnh thân thuộc của trẻ. Do đó, quý phụ huynh hãy cung cấp cho chúng tôi những bức ảnh sau:

        Ảnh của trẻ: 2 ảnh (ảnh lúc bạn sinh ra, các tháng hoặc sinh nhật)

        Ảnh cùng với thành viên trong gia đình: 5 ảnh

        Ảnh về những kỷ niệm, những chuyến đi, những trải nghiệm, sở thích,…: 5 ảnh

Đồ dùng khi đi học

Quần áo: Quần áo được Ba mẹ chuẩn bị cho con nên hướng đến sự thoải mái trong các hoạt động và hỗ trợ con tự mặc, tự cởi, là một bước chuẩn bị quan trọng trong quá trình hỗ trợ sự hình thành tính tự lập cho trẻ. Việc được mặc bộ quần áo thoải mái nhưng chỉnh chu cũng là cách hình thành thói quen chăm sóc bản thân một cách chỉnh chu cho trẻ.

Ở lớp, trẻ sẽ tham gia rất nhiều hoạt động, trong đó có hoạt động với nước nên Ba mẹ chuẩn bị ít nhất 2 bộ quần áo cho con. Với lớp Baby Fingers, trẻ trong quá trình tập cầm muỗng, tập nhận biết và tập đi vệ sinh nên cần nhiều quần áo hơn, thường thì 5 bộ cho mỗi ngày (nếu cần thêm quần áo dự phòng, giáo viên sẽ trao đổi riêng với Ba mẹ).

Ở Smiling Fingers, chúng tôi có những bài học, những câu chuyện xã hội để giáo dục giới tính cho trẻ, có những nơi trên cơ thể của con cần được giữ bí mật nên khi lựa chọn quần lót, quần mặc váy cho con, Ba mẹ nên chọn những kiểu dáng không gây sự cố khi ngồi xuống làm việc (hầu hết các hoạt động được làm việc dưới sàn) như loại quần dạng tam giác… Và áo, váy dạng dây được may sao cho khi bị trễ xuống lúc trẻ làm việc sẽ vẫn che được phần ngực của mình.

Chúng tôi khuyến khích Phụ huynh chuẩn bị những quần áo tươi sáng, vui vẻ và mang cảm giác bình an cho trẻ nhưng vui lòng không có hình siêu nhân, nhân vật hoạt hình là những đồ chơi biết nói…

Khi bé đã lựa chọn quần áo để đi học, Ba mẹ vui lòng khuyến khích và hướng dẫn con cách xếp quần áo và bỏ vào cặp. Ở lớp Baby Fingers, những bộ quần áo mang theo sẽ được trẻ lấy ra khỏi cặp và bỏ vào cái rổ của riêng mỗi trẻ. Ở lớp Fingers, trẻ sẽ tự lấy quần áo ra khỏi cặp và tự đi thay. Do đó, quý Phụ huynh nên chú ý giúp trẻ hình thành thói quen gọn gàng và ngăn nắp. Nên cho trẻ thực hiện công việc này vào buổi tối để trẻ có nhiều thời gian thực hành và hoàn thành công việc chuẩn bị để đến Trường vào sáng hôm sau.

Giày dép: Khi chọn giày dép cho con, Phụ huynh vui lòng chọn kiểu giày dép có thể hỗ trợ trẻ tính tự lập. Ví dụ như những em bé dưới 2,5 tuổi thì nên chọn những loại giày có miếng dán thay vì giày có nút bấm hay dây buộc, …

Yếm ăn: Ở lớp Baby Fingers, trẻ đang trong quá trình tập cầm muỗng và củng cố việc cầm muỗng nên sẽ rơi vãi và làm vấy bẩn quần áo. Do đó, Ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ mang theo đến lớp 02 yếm ăn bằng silicon có máng hứng.

Khăn lau mặt: Việc chăm sóc bản thân là một trong những hoạt động mà những em bé sẽ làm. Một chiếc khăn có màu sắc, hoa văn tươi sáng và vừa vặn sẽ giúp trẻ tự chăm sóc chính mình là cần thiết. Phụ huynh chuẩn bị khăn cho con theo đúng kích thước 20x20cm và có móc để bé treo.

Túi đựng đồ bẩn: Mỗi bé sẽ nhận 2 túi đựng đồ bẩn, Bố mẹ vui lòng ghi/thêu tên của bé để tránh nhầm lẫn với các bạn khác. Và hàng ngày, khi con đi học Bố mẹ vui lòng nhắc con mang theo trong balo của mình. Quần áo bẩn trong ngày sẽ được các con bỏ vào túi đồ bẩn này để mang về nhà giặt. Trong trường hợp phụ huynh quên nhắc con để túi trong balo đi học, các bé sẽ gói lại và bỏ tất cả quần áo vào balo mang về.

Đệm ngủ, Mền gối và gối ôm: Phụ huynh chuẩn bị đệm ngủ, mền, gối mà trẻ thích và những gối ôm thân thuộc để trẻ mang theo vào mỗi sáng thứ 2 và đem về để giặt vào mỗi chiều thứ 6. Một địa chỉ tham khảo để Phụ huynh có thể mua mua đệm, mền, gối là Sleep Baby.

Bàn chải đánh răng, kem đánh răng: Phụ huynh cần chuẩn bị cho trẻ từ 2.5 tuổi trở lên.

Ly uống ngũ cốc: Phụ huynh chuẩn bị 1 ly cho bé uống sữa ngũ cốc mỗi ngày. Chiều cao ly khoảng 9cm.

Bình uống nước 0.5lit: Trẻ sẽ mang theo bình uống nước này mỗi ngày trẻ đi học.

Thảm tập yoga: Đối với bé học lớp Fingers, phụ huynh cần chuẩn bị cho con thảm tập yoga, thảm này sẽ được mang đến Trường vào thứ 2 và hai tuần 1 lần trẻ sẽ mang về vào thứ 6 để vệ sinh.

Đồ trang sức: Tuyệt đối không cho bé đeo trang sức bằng kim loại hay đá quý đến trường.

Ghi tên vào đồ dùng cá nhân của trẻ: Với bé lớp Baby Fingers cần ghi tên vào tất cả áo, quần, khăn (nên chọn loại bút lông ghi được trên chất liệu vải để không bị phai khi giặt) để tránh thất lạc và nhầm đồ dùng của bé.

 

HƯỚNG DẪN CHO NHỮNG NGÀY ĐẦU ĐI HỌC CỦA TRẺ

Trẻ em xứng đáng được có những ấn tượng tốt và có thái độ tốt trong những ngày đầu tiên đi học nên chúng tôi đã viết hướng dẫn này, mong quý Phụ huynh cùng hợp tác.

Giai đoạn giới thiệu Smiling Fingers cho bé ở nhà:

Bố mẹ có thể giới thiệu cho con về ngôi nhà mới mà bé sắp đến lúc con đang vui vẻ như: “Tuần sau, con sẽ được đến ngôi nhà Smiling Fingers, một ngôi nhà vui vẻ và yên bình. Trong ngôi nhà ấy, mọi thứ được giữ ngay ngắn trên kệ. Con có thể lấy bất cứ vật liệu nào trên kệ mà con muốn để làm việc và con làm bao lâu cũng được. Nếu con không biết cách sử dụng chúng thì các cô ở đây sẽ hướng dẫn cho con. Ở ngôi nhà Smiling Fingers có rất nhiều em bé bằng tuổi con, lớn hơn con và thậm chí nhỏ hơn con. Các con có thể nói chuyện với nhau, làm việc cùng nhau và cùng nhau chăm sóc ngôi nhà ấy…Bố mẹ rất yêu con và Bố mẹ rất vui khi con đi làm việc vui vẻ cùng các bạn và các Cô ở Smiling Fingers…”.

Chúng ta tuyệt đối không dùng “đi học” để dọa bé như một hình phạt, ví dụ : “con hư là mẹ cho đi học đấy !”, … “con khóc là mẹ cho đi học đấy !” …

Giai đoạn bé làm quen với môi trường mới

Trước ngày nhập học 1 tuần, phụ huynh hãy cố gắng sắp xếp đưa bé đến thăm Smiling Fingers càng nhiều càng tốt (buổi chiều từ 15h30). Trong thời gian làm quen này, Phụ huynh tìm một chỗ ngồi cho mình và nên hạn chế giao tiếp và chơi với con, cũng như chơi với những trẻ khác. Lúc đầu trẻ có thể sẽ chỉ ngồi bên cạnh mẹ và quan sát các bạn và các Cô chơi với nhau. Các Cô cũng sẽ không tiến tới và bắt trẻ ra khỏi vòng tay của mẹ hoặc các Cô sẽ tiếp cận bé từ xa. Nếu chúng ta thực hiện tốt điều này, trẻ sẽ tự chủ động tiến tới không gian mới, chủ động lựa chọn và kết giao với những mối quan hệ mới, những công việc mới. Lúc đầu, con sẽ tiến ra rồi quay trở lại với mẹ và việc này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi trẻ cảm thấy an tâm và chấp nhận môi trường mới. Trong quá trình này, người lớn chúng ta sẽ cho trẻ quyết định khoảng cách và thời gian trẻ xa mẹ mà hoàn toàn không can thiệp.

Giai đoạn bé chính thức đi học tại Smiling Fingers

Với quy trình làm quen được thực hiện tốt, bé đã sẵn sàng cho việc đi học chính thức. Tuy nhiên, ngày đầu tiên con đi học, Bố mẹ cần chuẩn bị tinh thần là con sẽ khóc và thậm chí khóc rất nhiều vì nhớ Bố mẹ, người thân. Người lớn chúng ta thường có xu hướng cảm thấy lo lắng khi bé lần đầu tiên đi học. Sự lo lắng này có tính chất lây truyền, sự căng thẳng của người lớn có thể khiến cho bé cảm thấy tệ hơn.

Đảm bảo giờ đến trường: từ 7h30 – 8h00

Sẽ tốt hơn nếu trẻ không được những người mà trẻ quá gắn bó dẫn đến trường trong những ngày đầu tiên. Khi Bố mẹ chia tay con tại nhà, Bố mẹ nên ân cần thông báo với con: “Bố mẹ yêu con lắm! Bây giờ con đi làm việc và chăm sóc ngôi nhà Smiling Fingers với các bạn vui vẻ nhé, Bố mẹ cũng đi làm, chiều mẹ con mình sẽ gặp nhau ở nhà nhé!”. Tuyệt đối không nên trốn con khi chia tay vì sẽ làm con vô cùng bất an, căng thẳng, lo lắng. Con sẽ rất buồn khi chia tay Bố mẹ nhưng con sẽ yên tâm vì con biết việc gì đang diễn ra.

Khi bắt đầu xuất phát ở nhà, hãy thông báo với con là “Bây giờ chúng ta đến ngôi nhà Smiling Fingers để làm việc nhé!”.

Trong quá trình trên đường đi, Phụ huynh có thể tiếp tục giới thiệu với bé về Ngôi nhà Smiling Fingers, về công việc, về bạn bè…

Khi sắp đến trường, hãy thông báo lịch trình một ngày của con ở Trường cho con yên tâm và sẵn sàng hơn: “Chúng ta sắp đến nơi rồi, con sẽ ăn sáng rồi cùng làm việc với các bạn. Sau đó, con ăn trưa rồi ngủ trưa. Ngủ dậy, con sẽ ăn xế rồi chơi với các bạn một chút ở dưới sân cát rồi ông/bà/Bố/mẹ đến đón con về nhé! Bố mẹ rất yêu con.”.

Khi đến trường, Bố mẹ và cô giáo chào nhau, cô hướng dẫn chào bé. Sau đó Bố mẹ chào tạm biệt bé một cách nhẹ nhàng, thoải mái và dứt khoát mà không lo lắng, quyến luyến. Việc tạm biệt với niềm tin là con sắp bước vào ngôi nhà an toàn và yêu thương của mình vì trẻ rất nhạy cảm, nếu Bố mẹ không có niềm tin này thì con sẽ cảm nhận được và lại rơi vào trạng thái bất an.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, việc chia tay được diễn ra nhanh chóng, dứt khoát sẽ giúp trẻ nhanh ổn định tâm lý khi vào môi trường mới. Chúng tôi biết là thật khó khăn khi quý Phụ huynh chia tay với Cô con gái bé nhỏ/cậu con trai bé nhỏ của mình trong lúc con đang khóc. Nhưng người lớn ở Smiling Fingers thấu hiểu cảm xúc của con lúc này và chúng tôi và những trẻ em ở đây luôn yêu thương và giúp đỡ con. Chúng tôi đã gặp trường hợp Phụ huynh quay trở lại khi chia tay hoặc nấn ná ở lại đã làm cho những trẻ khác cảm thấy tủi thân rồi một chuỗi những phản ứng buồn phiền và “khóc” dây chuyền và làm kéo dài thêm thời gian bé chấp nhận môi trường mới. Nên xin Phụ huynh vui lòng thật sự đi ra khỏi môi trường của con khi đã chia tay bé nhằm tránh cho bé và những trẻ khác cảm thấy bất an, lo lắng. Nếu phụ huynh lo lắng và mong muốn được cập nhật thông tin trong những ngày đầu, chúng tôi có thể sẽ chụp ảnh của bé và gởi cho phụ huynh.

Trong những ngày đầu đi học, Phụ huynh hãy sắp xếp thời gian để đón con sớm hơn các bạn (15h45 là phù hợp). Phụ huynh vui lòng thông báo với chúng tôi về thời gian cụ thể để chúng tôi trò chuyện với bé về giờ chính xác con về để trẻ cảm thấy yên tâm hơn.

Bố mẹ, người thân và môi trường ở nhà của con là điểm neo cảm xúc của bé nên khi phải gặp những người mới, môi trường mới và nỗi nhớ người thân rất nhiều nên chắc chắn bé sẽ khóc và phản kháng. Lúc này, chúng ta cần giữ bình tĩnh và thừa nhận cảm xúc của bé. Tuyệt đối không phủ nhận cảm xúc của con như “Con đi học mà, có việc gì đâu mà con phải khóc, nín đi con, …” “hay dùng phần thưởng “con ngoan thì Bố mẹ sẽ đến đón con sớm và mẹ sẽ mua bánh kẹo cho con”, …

Trong những ngày đầu đi học, nếu ở nhà, trẻ có một “bạn đồ chơi” hay một đồ vật thân thiết, Phụ huynh có thể cho phép trẻ mang chúng đến Smiling Fingers để giúp trẻ có cảm giác dễ chịu và an toàn. Và trong thời gian này, chúng ta cũng nên hạn chế cung cấp quá nhiều thứ mới mẻ như quần áo mới, tóc mới, giày mới … cho trẻ vì trẻ cần thời gian và năng lượng để làm quen và chấp nhận chúng. Điều con đang cần là tập trung để làm quen với môi trường và các cô hướng dẫn, bạn bè.

Sau khi đi học về

Sau khi con đi học về, Bố mẹ hãy ôm con vào lòng lâu hơn thường ngày và nói những lời yêu thương, dành nhiều thời gian hơn cho con. Hãy cho con có niềm tin là dù bất cứ chuyện gì xảy ra Bố mẹ cũng rất yêu thương con. Hãy cho con biết sự thấu hiểu của Bố mẹ về sự nhớ nhung của con đối với Bố mẹ, người thân, ngôi nhà, và nổi nhớ của Bố mẹ với con…và đó là cảm giác bình thường trong những ngày đầu, chúng ta sẽ vượt qua vì Bố mẹ biết các Cô rất yêu thương con và bạn bè rất quý mến con.

Bố mẹ hãy tâm sự với con về những việc con đã làm trên trường, về bạn bè, về cô hướng dẫn, … và hãy nghiêm túc lắng nghe, chia sẻ cùng con.

Sau vài ngày đầu tiên đi học, con đã bắt đầu quen thuộc với lịch sinh hoạt mới và Bố mẹ hãy vui lòng giữ đúng các bước của quy trình chia tay như trên.

 

SMILING FINGERS VÀ PHỤ HUYNH

Mỗi năm, Smiling Fingers sẽ tổ chức họp Phụ huynh 1 lần vào tháng 7 nhằm trao đổi với Phụ huynh về trẻ, lắng nghe chia sẻ của Phụ huynh về những thông tin của trẻ ở nhà và những ý kiến đóng góp của phụ huynh để cùng nhau giúp trẻ, hỗ trợ trẻ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ thông tin nào cần được trao đổi ngay, Smiling Fingers và Phụ huynh sẽ gặp nhau để cùng thống nhất trong việc đồng hành cùng trẻ.

Đối với lớp Baby Fingers thì cô giáo viết sổ liên lạc hàng ngày và được gửi về cho Bố mẹ để biết thông tin của con ở trường và ký vào sổ liên lạc cho con mỗi ngày. Cô giáo cũng sẽ viết trong sổ những thông tin cần trao đổi với Phụ huynh. Phụ huynh vui lòng hồi đáp hoặc có thể viết những vấn đề cần trao đổi hay dặn dò để chăm sóc trẻ tốt hơn.

Đối với lớp Fingers: Quý Phụ huynh cập nhật những thông tin của con thông qua App Transparent classroom và có thể phản hồi khi thông tin chuyển về địa chỉ email của Phụ huynh đã đăng ký.

Ngoài ra, vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần từ 16h đến 17h, Phụ huynh có thể gặp gỡ trao đổi trực tiếp với Cô chủ nhiệm của lớp : Phụ huynh vui lòng đăng ký trước 02 ngày vào Email của Trường hoặc số hotline 0907970768.

Mọi thông tin liên lạc với Trường, Quý Phụ huynh vui lòng liên lạc qua các kênh sau:

Điện thoại : 0907.970.768

Tin nhắn trên fanpage : https://www.facebook.com/MontessoriSmilingFingers/

Email Trường : smilingfingers@sfmis.edu.vn

 

CÁC NGÀY NGHỈ

Nghỉ lễ: Tất cả các ngày theo quy định của Nhà nước.

Nghỉ Tết: Thông thường, Trường nghỉ Tết 2 tuần. Thời gian chính xác nghỉ Tết của từng năm sẽ được thông báo trước 1 tháng thông qua địa chỉ email mà Quý Phụ huynh đã đăng ký.

Nghỉ hè: Trường sẽ nghỉ hè 2 tuần khoảng tháng 6 hàng năm để tu bổ, sữa chữa, thay thế cơ sở vật chất. Thời gian chính xác nghỉ sẽ được thông báo trước một tháng thông qua địa chỉ email.

Nghỉ để tổ chức đào tạo nâng cao chuyên môn giáo viên : Mỗi lần nghỉ không quá 2 ngày. Mỗi năm không vượt quá 10 ngày. Trường sẽ thông báo ít nhất là 1 tuần.

 

CÁC NGÀY ĐẶC BIỆT

Ngày sinh nhật

Vào tháng sinh nhật của trẻ, chúng tôi có tổ chức sinh nhật chung cho các bạn nhỏ có ngày sinh nhật trong tháng, ngày tổ chức sinh nhật trong tháng đã được xác định trên lịch năm học.

Phụ huynh có thể gửi bánh sinh nhật được làm từ những nguyên liệu an toàn, trái cây sạch.

Xin lưu ý là chúng tôi sẽ không nhận những đồ uống có cồn, bánh kẹo cứng, đồ ăn vặt có những phụ gia công nghiệp, phẩm màu, hương liệu nhân tạo, … Nếu Phụ huynh chưa chắc chắn và còn phân vân về thức ăn nào đó thì xin vui lòng gọi điện cho chúng tôi.

Ngày đọc sách

Smiling Fingers nhận thấy rằng, một bức tranh sẽ có được nhiều câu chuyện, nhiều tình tiết, tùy thuộc vào vốn từ vựng của người xem. Mỗi câu chuyện ấy lại chứa đựng những suy nghĩ, những ý tưởng, những trải nghiệm, những góc nhìn của người viết. Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng cho thấy có mối quan hệ giữa ngôn ngữ và hành vi, vì một bức tranh trong tâm trí không thể thay đổi nếu vốn từ ngữ bị giới hạn.

Do đó, trẻ em và người lớn ở Smiling Fingers đã và đang làm giàu vốn từ vựng cho mình qua những cuốn sách, câu chuyện, bài thơ được lựa chọn cẩn thận với những từ ngữ đẹp. Và chúng tôi tổ chức Ngày Đọc Sách vào ngày thứ 6 cuối cùng của mỗi tháng với mục đích hình thành văn hoá đọc và niềm yêu thích đọc sách từ nhỏ cho các con, và thông qua đó, trẻ được nhận những lợi ích mà sách mang lại.

Vào ngày hôm đó, trẻ sẽ mang cho mình 1 cuốn sách, một bộ trang phục thoải mái hoặc trang phục hoá trang theo nhân vật, con vật, tác giả trẻ yêu thích. Trẻ sẽ đọc sách cùng Cô và các bạn trong tiếng nhạc du dương và yên bình. Sách trẻ mang đi sẽ được mang về vào buổi chiều cùng ngày. Smiling Fingers mong Quý Phụ huynh hợp tác để các con có những kỉ niệm đẹp thời thơ ấu. Phụ huynh vui lòng chọn những cuốn sách có nội dung nhẹ nhàng, yêu thương và có thật.

Trên đây là những nội dung mà Smiling Fingers mong muốn Phụ huynh hiểu và cùng hợp tác với chúng tôi vì lợi ích của trẻ. Những nội dung này có thể được cập nhật khi chúng tôi nhận thấy cần phải thống nhất quan điểm giữa Phụ huynh và Smiling Fingers để có thể hỗ trợ sự phát triển của trẻ một cách tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn Quý Phụ huynh đã đọc hết sổ tay này!