fbpx
0907 970 768
smilingfingers@sfmis.edu.vn
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Phát triển thể chất khỏe mạnh nhờ giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ
vệ sinh cá nhân cho trẻ

Phát triển thể chất khỏe mạnh nhờ giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ

Vệ sinh cá nhân cho trẻ thông qua phương pháp giáo dục từ giai đoạn đầu không chỉ là xây dựng thói quen hằng ngày mà còn là biện pháp hữu hiệu bảo vệ trẻ phòng tránh các bệnh liên quan như cảm, ho, sổ mũi,… Hướng dẫn trẻ vệ sinh các nhân đúng cách là một hoạt động giáo dục giúp trẻ hiểu được lợi ích của việc vệ sinh cá nhân. Vậy làm cách nào để giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ đúng cách, ba mẹ hãy cùng mầm non song ngữ Montessori Smiling Fingers tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Hướng vệ sinh cá nhân cho trẻ đúng cách bằng các hành động hằng ngày

Trẻ em nên được hướng dẫn đúng cách, từ đó hình thành thói quen tốt trong việc vệ sinh cá nhân:

Giáo dục trẻ tắm gội thường xuyên

Tắm gội thường xuyên cho trẻ

Tắm gội thường xuyên cho trẻ

Ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh các bậc phụ huynh nên chú trọng việc tắm rửa vệ sinh cho trẻ. Đặc biệt các bé có độ tuổi từ 3->15 tuổi cực kỳ hiếu động, khám phá. Sau các hoạt động hằng ngày như học tập, vui chơi, thể thao,… trẻ đổ mồ hôi và có mùi bụi bẩn. Đây là một trong những tác nhân gây ra các bệnh thường gặp ở trẻ. Hãy nhắc nhở trẻ tắm rửa sau các hoạt động hằng ngày để tạo cảm giác sạch sẽ, thêm vào đó còn loại bỏ các tác nhân gây bệnh. Nếu trẻ không thể tắm gội ngay được, nên hướng dẫn trẻ thay quần áo mới để tạo cảm giác sạch sẽ hơn cho trẻ.

Nhắc trẻ vệ sinh răng miệng 2 lần/ ngày

Hướng dẫn trẻ vệ sinh đúng cách, đánh răng 2 lần mỗi ngày

Hướng dẫn trẻ vệ sinh đúng cách, đánh răng 2 lần mỗi ngày

Vệ sinh răng miệng không chỉ là việc của bất kì ai nữa, răng miệng thơm tho sẽ tạo cho bạn cảm giác tự tin hơn trong giao tiếp. Tuy nhiên không nên vệ sinh răng miệng quá nhiều lần vì như vậy sẽ bào mòn đi men răng và gây đau buốt cho lợi. Nên vệ sinh răng miệng 2 lần/ngày là tốt nhất và mỗi lần vệ sinh nên đánh răng nhẹ nhàng, thời gian vệ sinh nên kéo dài khoảng 2 phút. Chỉ cần tạo thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách bạn sẽ có một hàm răng trắng sáng và một sự tự tin trong giao tiếp đấy nhé!

Hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách

Quy trình rửa tay 6 bước – 30 giây

Quy trình rửa tay 6 bước – 30 giây

Rửa tay đúng cách với 6 bước đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu;

Bước 1: Làm ướt 2 bàn tay, thoa xà phòng và chà xát 2 bàn tay vào nhau.

Bước 2: Dùng lòng bàn tay và các ngón tay cuộn xoay từng ngón và làm ngược lại với bàn tay kia.

Bước 3: Dùng lòng bàn tay này chà sát lòng bàn tay kia và thực hiện ngược lại.

Bước 4: Dùng lòng bàn tay này chà sát vào kẽ của lòng tay kia sau đó thực hiện ngược lại là được rồi đấy

Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của bàn tay này cuộn xoay vào lòng bàn tay kia để có thể đánh bay bụi bẩn ở các đầu ngón tay nhé

Bước 6: Cuối cùng là rửa lại bay bằng nước sạch cho hết xà bông trên tay và lau lại bằng khăn hoặc giấy sạch.

Chỉ cần thực hiện đúng 6 bước rửa tay này là bạn sẽ có một bàn tay sạch sẽ cho bé đấy!

Cắt móng tay định kỳ cho trẻ

Các bậc phụ huynh nên giáo dục trẻ con là trong các móng tay chứa rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn. Đây là một trong những tác nhân gây bệnh cho con trẻ đấy! Đặc biệt là trẻ nhỏ từ 0-10 tuổi có sở thích ngậm các ngón tay, đây là một thói quen xấu có thể gây bệnh cho trẻ. Hãy thường xuyên cắt móng tay cho trẻ và bảo với trẻ rằng không nên ngậm các đầu ngón tay vì như vậy con sẽ bị bệnh đấy!

Khi ho, hắt xì hơi nên che mũi/ miệng

Che mũi miệng khi hắc xì sổ mũi

Che mũi miệng khi hắc xì sổ mũi

Bố mẹ nên bảo với trẻ rằng nên dùng giấy hoặc khăn che mũi/miệng khi hắt xì hơi. Đây là một hành động lịch sự nơi công cộng. Bên cạnh đó dạy trẻ thói quen vứt rác đúng nơi quy định để giảm thiểu tối đa sự lây lan của vi khuẩn.

Tạo thoái quen rửa chân hàng ngày cho trẻ

Nên tạo cho trẻ thói quen mang giày, dép ngay khi trẻ còn nhỏ nhằm hạn chế cho trẻ tiếp xúc khỏi các vi khuẩn gây bệnh trong quá trình di chuyển. Hãy đảm bảo rằng trẻ nên được rửa chân sạch sẽ một lần một ngày.

Nếu trẻ có thói quen bơi lội, nên lau chân trẻ khô ráo nhằm đảm bảo tuyệt đối sức khỏe của trẻ được bảo vệ toàn diện.

Giữ giày của trẻ luôn khô và sạch

Giày dép ẩm ướt luôn là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Hãy đảm bảo rằng, giày dép của trẻ luôn được khô ráo. Không những giúp trẻ thoải mái trong quá trình di chuyển, vui chơi mà còn phòng ngừa được các tác nhân gây bệnh.

Lợi ích của việc vệ sinh cá nhân đúng cách

Giúp trẻ phòng ngừa dịch bệnh

Chỉ cần thực hiện các thói quen như đã đề cập ở trên thường xuyên sẽ giúp trẻ có một nếp sống sạch sẽ, gọn gàng ngăn ngừa được các tác nhân gây bệnh.

Tạo được sự tự tin trong giao tiếp

Tạo được sự tự tin trong giao tiếp cho trẻ

Tạo được sự tự tin trong giao tiếp cho trẻ

Việc chăm sóc răng miệng thường xuyên không chỉ giúp trẻ có một hàm răng khỏe mạnh mà còn mang lại một nụ hàm răng chắc khỏe sáng bóng mang và sự tự tin trong giao tiếp cho trẻ.

Tạo nếp sống sạch sẽ, văn minh cho trẻ

vệ sinh cá nhân cho trẻ

Xây dựng nếp sống sạch sẽ cho trẻ

Thói quen xây dựng nên tính cách, các hoạt động cá nhân hằng ngày giúp trẻ hình thành nếp sống văn minh, nề nếp hơn. Từ đó tạo nên một tính cách tốt trong trẻ!

Giảm các chi phí về chăm sóc sức khỏe

Thói quen vệ sinh đúng cách là một hành động ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh. Từ đó tạo ra cuộc sống khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn,… Bên cạnh đó còn cắt giảm các chi phí liên quan nữa đấy!

Nhằm xây dựng một nếp sống văn minh hơn, tốt đẹp hơn, hãy giáo dục trẻ vệ sinh đúng cách. Đồng thời bảo vệ sức khỏe toàn diện cho trẻ bằng việc xây dựng thói quen chăm sóc cá nhân thường xuyên cho trẻ.

Hy vọng bài viết này của chúng tôi, sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về việc hướng dẫn vệ sinh đúng cách cho trẻ!

>>> Xem thêm phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non hiện đại nhất.