fbpx
0907 970 768
smilingfingers@sfmis.edu.vn
Trang chủ / TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN / Dạy bé phân biệt màu sắc qua các hoạt động thường ngày
Dạy bé phân biệt màu sắc qua các hoạt động thường ngày

Dạy bé phân biệt màu sắc qua các hoạt động thường ngày

Một nghiên cứu chỉ ra cho thấy giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là “giai đoạn vàng” vì trong giai đoạn này bé có thể tiếp thu những khối kiến thức đa dạng. Tận dụng giai đoạn này để dạy bé phân biệt từng màu sắc là một cách giúp trí não bé phát triển hơn bình thường. Vì vậy, phân biệt màu sắc thông qua các hoạt động thường ngày chính là cách dạy màu sắc hiệu quả nhất cho bé, ba mẹ nhé!

Phân biệt màu sắc qua hoạt động trong nhà

Cùng bé chơi với đồ ăn

Ba mẹ có thể hoàn toàn tranh thủ thời gian nấu ăn của mình để dạy bé học màu sắc. Ba mẹ nên để những nguyên liệu tươi bên cạnh bé khi nấu nướng. Việc này giúp kích thích trí tò mò của bé và khiến bé đặt ra những câu hỏi như: Đây là cái gì, đây là màu gì? Qua những câu hỏi đó, ba mẹ có thể dễ dàng dạy bé phân biệt màu sắc thông qua câu trả lời của mình. Ví dụ như cà chua thì màu đỏ, cà rốt thì màu cam, súp lơ thì màu xanh lá…

Cùng bé nấu ăn

Cùng bé nấu ăn

Cùng bé tô màu

Dù bận rộn đến đâu, ba mẹ hãy dành chút thời gian chơi đùa cùng bé. Tô màu chính là một hoạt động vừa học vừa chơi hiệu quả. Ba mẹ hãy đưa cho bé một quyển sách tô màu, một hộp bút màu và để cho bé chọn một màu sắc mà bé thích. Khi bé tô lên giấy, ba mẹ hãy bắt đầu giải thích tên gọi của màu đó. Ba mẹ cũng đừng rập khuôn màu sắc cho con nhé.

Ví dụ, hoa hồng không nhất thiết là phải màu đỏ, bé có thể tô hoa hồng bằng màu vàng, màu xanh biển tùy ý bé chọn. Ba mẹ hãy giúp bé quan sát sự khác nhau của màu sắc trong cùng một hình, từ đó giúp bé xác định rõ hơn về tên gọi và vật thể của nó.

Dạy bé phân biệt màu sắc

 Cùng bé tô màu

Cùng bé chọn quần áo

Trẻ em thường thích tự chọn quần áo cho mình và tạo ra nhiều sự kết hợp thú vị. Vì vậy, ba mẹ có thể tận dụng sở thích này để dạy bé phân biệt các màu sắc khác nhau. Trước khi đi học hoặc đi chơi, mẹ hãy cho bé đứng trước tủ quần áo của mình và chọn lấy một món mà bé thích. Khi mặc cho bé, ba mẹ có thể giải thích về món quần áo đó như: hôm nay bé mặc một chiếc áo màu trắng kết hợp với quần jean màu xanh dương. Thêm vào đó, ba mẹ cũng có thể nhờ bé giúp mình trong việc chọn quần áo.

Ví dụ: ba hãy nhờ bé lấy một chiếc áo màu xanh, mẹ có thể nhờ bé nhận xét chiếc váy màu đỏ mình đang mặc có đẹp không. Việc này không chỉ giúp bé trong việc phân biệt màu sắc mà còn dạy bé cách giúp đỡ ba mẹ trong những việc hàng ngày.

Phân biệt màu sắc qua hoạt động ngoài trời

 Cùng bé tham gia các hoạt động ngoài trời

 Cùng bé tham gia các hoạt động ngoài trời

Cùng bé ngắm thiên nhiên và phố xá

Thế giới bên ngoài có muôn ngàn màu sắc mà ba mẹ có thể dạy cho bé. Gần gũi với thiên nhiên, động vật, phố xá là một cách hữu hiệu giúp bé phân biệt màu sắc. Ba mẹ có thể giới thiệu cho bé về màu xanh của thảm cỏ, màu nâu của thân cây, màu đỏ của chiếc ô tô đậu ven đường, hay màu vàng của em mèo mướp. Cách này sẽ giúp bé áp dụng những hình ảnh trong sách vở vào thế giới thực tế, khiến hình ảnh và màu sắc trong trí não trở nên sống động, chân thực hơn bao giờ hết.

Cùng tham gia hoạt động vui chơi ngoài trời

Ba mẹ hãy cùng bé tham gia các hoạt động vui chơi cuối tuần ở các khu vui chơi nhé. Màu sắc của các khu vui chơi trẻ em thường vô cùng sặc sỡ và bắt mắt. Ba mẹ có thể vừa chơi vừa học cùng bé. Ví dụ, ba mẹ có có thể đẩy bé trên những chiếc xích đu màu xanh, khuyến khích bé thử sức trên chiếc cầu trượt màu đỏ, hoặc cùng bé chơi trò vòng xoay ngựa gỗ màu trắng. Việc vừa chơi vừa học như vậy không chỉ giúp bé phân biệt màu sắc mà còn gắn kết thêm tình cảm gia đình.

Cùng tạo ra những trò chơi mới

Trẻ em học hỏi tốt nhất khi chúng được tự do sáng tạo. Chỉ cần vài tờ giấy thủ công màu sắc, ba mẹ có thể cùng bé tạo thành những món đồ thủ công đơn giản như máy bay giấy hay tàu thủy. Cùng bé tạo nên những trò chơi mới cũng là một cách giúp bé phân biệt màu sắc và tiếp nhận thông tin được truyền đạt.

Trên đây là những phương pháp dạy bé phân biệt màu sắc thông qua các hoạt động trong nhà và ngoài trời. Thế giới trong nhà và ngoài trời tràn ngập những sắc màu để bé thỏa sức tìm tòi và hòa mình vào. Ba mẹ hãy là những người đồng hành và chỉ dẫn giúp bé khám phá thế giới màu sắc đó nhé.

>>> Xem thêm phương pháp dạy trẻ giáo dục hiện đại giúp phát huy tiềm năng một cách toàn diện và tự nhiên cho bé