fbpx
0907 970 768
smilingfingers@sfmis.edu.vn
Trang chủ / Nghề Làm Cha Mẹ / Cách tập cho bé dưới 3 tuổi tự đi vệ sinh hiệu quả nhất
Cha mẹ nên tập cho bé thói quen đi vệ sinh hằng ngày từ sớm

Cách tập cho bé dưới 3 tuổi tự đi vệ sinh hiệu quả nhất

Có phải các bậc phụ huynh rất băn khoăn không biết khi nào nên dạy bé cách tự đi vệ sinh, hay cách dạy bé như thế nào?
Đừng lo, bài viết này sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ những thông tin cần thiết để rèn cho trẻ tự đi vệ sinh.

Thời điểm thích hợp để tập đi vệ sinh cho bé

Tập cho bé tự đi vệ sinh đơn giản và hiệu quả

Xác định thời điểm thích hợp để cho bé tập đi vệ sinh

Không có tuổi chính xác để bắt đầu dạy trẻ đi vệ sinh. Thời điểm này tùy thuộc thể chất, cảm xúc và ý thức của mỗi bé. Đa số các bé có thể sẵn sàng để tự học cách đi vệ sinh từ khi 18 tháng đến 3 tuổi, mặc dù hầu hết các bé vẫn không quen tự thực hiện một mình cho đến khi tròn 2 tuổi. Tuy nhiên, để biết cách tự đi vệ sinh, bé cần phải sẵn sàng về mặt thể chất lẫn tinh thần, cũng như bảo đảm khả năng kiểm soát hoạt động của bàng quang và đại tràng của mình dần đi vào nề nếp.

Dấu hiệu bé đã sẵn sàng để tự đi vệ sinh

Chỉ khi bé sẵn sàng, việc thiết lập thói quen cho bé mới diễn ra thuận lợi, nên các bậc phụ huynh đừng nên vội vàng nhé! Nếu bé có ít nhất hai hoặc ba dấu hiệu được liệt kê dưới đây, cha mẹ có thể bắt đầu hướng dẫn cho bé tự mình đi vệ sinh.

Dấu hiệu sẵn sàng về thể chất

Bé dần hình thành thói quen đi tiêu, tiểu tiện
Bé có thể tự bước đi và tự đi vào nhà vệ sinh
Bé có thể tự kéo quần lên hoặc xuống mà không cần người lớn hỗ trợ nhiều
Khả năng tự kiểm soát bàng quang của bé tăng cao, thể hiện qua việc các miếng tã lót bé mặc được giữ khô lâu hơn trong khoảng 2-3 tiếng.
Bé tự ý thức được thời điểm cần đi vệ sinh và thậm chí có thể nhịn một chút nếu cần.

Dấu hiệu sẵn sàng về mặt tinh thần

Bé biết phân biệt giữa tiểu tiện và đại tiện, thể hiện qua việc bé nhận biết điều đó khi được thay tã
Bé hiểu sự khác biệt giữa “ướt” và “khô”
Bé có thể tự nói “muốn đi vệ sinh”
Bé hiểu điều người lớn nói và làm theo những hướng dẫn đơn giản
Bé thấy khó chịu và thông báo cho người lớn, hoặc tự tháo tã khi tã bị dơ

Dấu hiệu sẵn sàng về mặt tình cảm xã hội

Tập cho bé tự đi vệ sinh một các đơn giản nhất

Cách tập cho bé tự đi vệ sinh đơn giản mà hiệu quả

Bé nói “Con làm được”
Bé bắt đầu học cách bắt chước hành động của mẹ hoặc người khác
Bé dần dà thể hiện sự độc lập thông qua cách trả lời “không” khi được yêu cầu làm gì đó
Bé bày tỏ mong muốn làm vui lòng cha mẹ và vui vẻ khi được khen ngợi

Bí quyết dạy bé tập đi vệ sinh

Cho bé làm quen với bô

Cha mẹ hãy chỉ cho bé thấy cái bô và nói cho bé biết bô dùng để làm gì (có thể nói nhiều lần nếu bé không nhớ). Đặt chiếc bô trong nhà tắm hay ở góc nhà vài ngày cho bé quen với món đồ này. Ngoài ra, bạn có thể cho bé ngồi thử trên bô nhưng hãy để nguyên cả bỉm hoặc quần mà ngồi.

Mẹ chỉ nên khuyến khích chứ đừng bắt ép bé phải dùng bô ngay. Hãy đề nghị bé ngồi bô lâu hơn một chút bằng việc đưa cho bé một món đồ chơi, một cuốn sách ảnh, thậm chí bật nhạc để bé thoải mái nhất. Nếu bé không muốn tiếp tục ngồi, hãy cho bé đứng dậy làm những gì mình thích. Khi bé đã biết cách ngồi bô, cha mẹ hãy khen bé đã biết sử dụng bô rất ngoan nhé!

Đừng mắng bé nếu bé lỡ làm xấu ra quần

Nếu cha mẹ không chú ý nhắc bé ngồi bô, bé có thể tè dầm hoặc làm xấu ra quần, nhưng bạn cũng không nên trách bé. Đảm bảo áo quần của bé phù hợp với việc ngồi bô, không bị vướng ở đũng quần để bé có thể tự cởi đồ được khi cần.

Nếu sau 2 tuần, bé vẫn chưa biết tự giác gọi khi đi vệ sinh thì điều đó có nghĩa là bé chưa sẵn sàng cho việc này. Vì vậy, phụ huynh nên đợi một thời gian nữa trước khi bắt đầu rèn giũa tiếp cho bé.

Thêm vào đó, đừng mặc bỉm cho bé lúc ngủ trưa một khi bé đã quen dùng bô vào ban ngày. Ngủ trưa không mặc bỉm, bé sẽ được tập thói quen không “đấm dài” ban đêm. Khi bé thức dậy sau khi ngủ trưa đủ giấc, hãy gợi ý bé ngồi bô để hình thành thói quen đi vệ sinh.

Gợi ý cho bé sử dụng bồn cầu sau vài tuần tập ngồi bô ban ngày

Các bé từ khoảng 3 tuổi trở xuống rất thích bắt chước người lớn. Cho nên cha mẹ có thể “dụ” bé sử dụng toilet “như người lớn” nhằm kích thích tâm lý của bé.

Bạn hãy nhẹ nhàng chỉ bé cách ngồi vào bồn cầu và giải thích cho bé biết mình đang làm gì. Để thực tế hơn, phụ huynh có thể cho bé ngồi lên ghế bô và quan sát trong khi một trong những anh chị ruột của bé đi vệ sinh.

Tập cho bé thói quen đi vệ sinh hằng ngày

Cha mẹ có thể cho bé ngồi bô sau khi ngủ dậy mà không ướt tã, hoặc sau khi uống nhiều nước từ 45 phút đến 1 tiếng.
Ngoài ra, hãy để ý quan sát khi nào bé muốn đi ị. Cho bé ngồi bô trong khoảng 15-30 phút sau bữa ăn để bé dần có thói quen đại tiện đều đặn. Nhiều trẻ thường đi vệ sinh vào đúng khoảng thời gian mẹ đã tập cho bé.

Cha mẹ nên tập cho bé thói quen đi vệ sinh hằng ngày từ sớm

Tập cho bé thói quen đi vệ sinh hằng ngày 

Hãy thưởng vài món quà nhỏ mỗi khi bé ngồi bô “thành công”

Khi bé ngày càng thành thạo việc ngồi bô mà không cần nhiều trợ giúp, hãy thưởng cho bé một món quà khích lệ tinh thần, chẳng hạn như nhãn dán hoặc đọc truyện cho bé nghe.

Thêm nữa, phụ huynh cần đảm bảo tất cả những người trông giữ bé đều biết cách mẹ đang tập cho bé tự đi vệ sinh, và yêu cầu có những cách thức tương tự như thế để bé nhanh chóng biết cách tự đi vệ sinh.

Trên đây là những cách giúp các bậc phụ huynh tập cho bé tự đi vệ sinh – Thật là dễ thực hiện phải không nào? Quan trọng là cha mẹ đừng quá nôn nóng và chịu khó dọn dẹp nếu có “sự cố” xảy ra. Hãy khen ngợi những nỗ lực của bé yêu trong quá trình học cách tự chăm sóc bản thân mình nhé!

>>> Xem thêm các phương pháp dạy trẻ tự lập từ sớm, giúp trẻ hình thành những thói quen tốt, góp phần hoàn thiện bản thân từ nhỏ.