fbpx
0907 970 768
smilingfingers@sfmis.edu.vn
Trang chủ / TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN / Bản lĩnh đám đông của trẻ phụ thuộc vào cách giáo dục của cha mẹ

Bản lĩnh đám đông của trẻ phụ thuộc vào cách giáo dục của cha mẹ

Tính cách của trẻ sẽ phụ thuộc vào cách giáo dục của cha mẹ. Hay nói cách khác, con cái chính là tấm gương phản chiếu của bố mẹ. Do đó việc giáo dục trẻ, giúp trẻ tự tin ngay còn nhỏ là rất quan trọng. Không chỉ giúp bé thông minh mà còn giúp bố mẹ “nhàn” hơn.

Quý phụ huynh đang tìm kiếm phương pháp giáo dục mầm non hiện đại? Dạy trẻ thông minh bằng phương pháp Montessori sẽ là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn. Cùng tham khảo ngay nhé!

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tính cách của trẻ nhỏ

Ông bà xưa thường có câu “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Cha mẹ cho con hình hài, nhưng tính cách lại được tạo nên bởi các yếu tố bên ngoài và cách giáo dục trẻ của bố mẹ. Nói cách khác tính cách của trẻ là sự tập hợp những đặc điểm từ môi trường xung quanh.

Cha mẹ sinh con, trời sinh tính

Cha mẹ sinh con, trời sinh tính

Một đứa bé sống trong gia đình hạnh phúc, bố mẹ yêu thương nhau, tính cách sẽ hướng ngoại hơn, hòa nhã và vui vẻ mới mọi người xung quanh. Ngược lại một đứa bé thường xuyên chứng kiến cảnh bố mẹ cãi nhau sẽ hình thành sự tự tin trong lòng, không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh.

Tất nhiên nói như vậy không có nghĩa gia đình hạnh phúc sẽ hình thành nên những đứa trẻ tự tin và vui vẻ. Tính cách của trẻ còn bị tác động nhiều bởi môi trường học tập, bạn bè xung quanh, thậm chí là từ tính cách vốn có của trẻ.

Những yếu tố thường ảnh hưởng đến tính cách của trẻ có thể kể đến như:

– Do di truyền

– Do môi trường

– Do giáo dục

– Do hoạt động cá nhân

Trong giai đoạn trẻ đang dần hình thành tính cách và khả năng của bản thân. Bố mẹ cần phải có phương pháp giáo dục trẻ tốt nhất để trẻ biết thế nào là đúng, thế nào là sai, giúp trẻ tự tin. Giáo dục trẻ theo phương pháp khoa học, để trẻ biết tự chịu trách nhiệm cho mọi hành động của mình.

Tiêu chuẩn 6+1 là gì? Vì sao ba mẹ nên áp dụng tiêu chuẩn này khi dạy trẻ tự lập?

Tiêu chuẩn 6+1 giúp hình thành nên tính cách của trẻ

Tiêu chuẩn 6+1 giúp hình thành nên tính cách của trẻ

6+1 không phải là một phương pháp dạy giúp trẻ tự tin mà là một tiêu chuẩn với 6 từ diễn tả đặc tính của một diễn văn trước đám đông, cách hình thành, sắp xếp, phát triển và trình bày ý tưởng với giọng biểu đạt phù hợp với nội dung. 6 tiêu chuẩn ấy là:

– Tiêu chuẩn về ý tưởng: Ý tưởng với thông điệp rõ ràng.

– Tiêu chuẩn về tổ chức: Hình thành và phát triển các ý phụ để làm rõ cho thông điệp chính.

– Tiêu chuẩn về giọng nói: Truyền đạt cảm xúc cá nhân vào bài diễn văn với tone giọng đọc một cách phù hợp.

– Tiêu chuẩn về sử dụng ngôn ngữ: Từ ngữ đúng ngữ cảnh, đúng đối tượng.

– Tiêu chuẩn trôi chảy: Hoàn chỉnh bài diễn văn cùng sự liên kết chặt chẽ của câu cú và các cụm từ.

– Tiêu chuẩn quy ước: Quy tắc về ngữ pháp, ngắt nghỉ và nhấn mạnh các ý.

Kinh nghiệm giúp ba mẹ áp dụng tiêu chuẩn 6+1 trong việc giáo dục trẻ

Bố mẹ nên ứng dụng tiêu chuẩn 6+1 như thế nào khi dạy trẻ tự lập, tự tin?

Hãy để trẻ tự tin sáng tạo

Hãy để trẻ tự tin sáng tạo

– Đối với tiêu chuẩn về ý tưởng: Phụ huynh có thể tìm hiểu và học hỏi một số trò chơi mang tính sáng tạo để giúp trẻ học cách tư duy mới. Sau khi khả năng nhận thức của trẻ dần được nâng cao, hãy tổ chức một cuộc bàn luận nhỏ với trẻ về các câu chuyện có thật, các bộ phim thiếu nhi.

– Đối với tiêu chuẩn tổ chức: Tiêu chuẩn này có thể được dạy một cách gián tiếp thông qua một số công thức như: đặt câu hỏi 5W-1H cho trẻ, sắp xếp sự ưu tiên theo quan điểm cá nhân của trẻ.

– Đối với tiêu chuẩn giọng nói: Giúp trẻ nhận thức được cảm xúc của từ ngữ bằng cách tìm hiểu tư duy và quan điểm của trẻ.

– Tiêu chuẩn về ngôn ngữ: Đọc sách cho trẻ hoặc tạo thói quen đọc sách cho trẻ mỗi ngày chính là cách học bền vững và chủ động.

– Tiêu chuẩn về trôi chảy: Giúp trẻ hoạt ngôn bằng cách cho trẻ tham gia lớp tập thể, cộng đồng, dẫn đầu trong trò chơi tại lớp hoặc tại nhà.

Làm thế nào để trẻ thực hành tốt tiêu chuẩn 6+1?

– Bước 1: Tạo 1 chủ đề ngắn (ví dụ: giới thiệu về bản thân của bé)

– Bước 2: Để trẻ tự lên những ý trẻ sẽ trình bày về bản thân mình trước bạn.

– Bước 3: Giúp trẻ viết ra những câu giới thiệu ngắn theo các ý phụ trẻ đã liệt kê ở bước 2.

– Bước 4: Kiểm tra bài viết hoàn chỉnh của trẻ

– Bước 5: Thực hành nói với trẻ để điều chỉnh được giọng nói phù hợp nhất.

Có rất nhiều phương pháp dạy trẻ tự tin. Tuy nhiên, để hình thành kỹ năng diễn thuyết trước đám đông luôn cần 1 quá trình rèn luyện và truyền cảm hứng thường xuyên cho trẻ. Vậy nên, ứng dụng tiêu chuẩn 6+1 mỗi ngày trong giáo dục trẻ sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất!

>> Xem thêm: giáo dục trẻ theo cách hiện đại rèn luyện các kỹ năng sống từ nhỏ.