fbpx
0907 970 768
smilingfingers@sfmis.edu.vn
Trang chủ / Tìm hiểu Montessori / Cách giảm lo lắng cho trẻ lần đầu đến trường
Xu-ly-lo-au

Cách giảm lo lắng cho trẻ lần đầu đến trường

Bắt đầu năm học mầm non Montessori là thời gian hứng khởi và không chắc chắn của nhiều trẻ mới.

Thông thường trẻ (và cả phụ huynh) có cảm giác lo lắng khi đến một môi trường mới, đó là điều hoàn toàn bình thường. Những cảm giác này thường được gây ra bởi nỗi sợ về những điều chưa biết, vì đứa trẻ không có kinh nghiệm nào để rút ra khi chúng phải đối mặt với một môi trường, con người mới hoặc trải nghiệm mới.

Sự lo lắng khi chia xa, phân cách cũng có thể là do giai đoạn phát triển của trẻ. Vào khoảng tám tháng, trẻ nhỏ bắt đầu tìm hiểu về sự tồn tại của đối tượng xung quanh mình.

Khi một đứa trẻ không còn có thể nhìn thấy một vật thể hay một đối tượng quen thuộc trong tầm nhìn của chúng, chúng tin rằng nó đã biến mất. Vậy nên, cần phải có thời gian để trẻ nhỏ xây dựng mối quan hệ và thiết lập cảm giác tin tưởng với các đối tượng (cô giáo) mới của chúng, để chúng hiểu rằng môi trường mới của chúng là một nơi an toàn và hạnh phúc.

Sự lo lắng phân cách chia xa là một phần bình thường của sự phát triển, và phổ biến nhất cho trẻ em từ tám tháng đến hai tuổi; tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến trẻ em ở mọi lứa tuổi. Ngày đầu tiên ở trường mẫu giáo, trong một căn phòng hoặc lớp học mới, cũng có thể mang lại sự lo lắng về sự chia ly ở những đứa trẻ đã được đi học trước đó.

Sự lo lắng, chia cách là một phần bình thường và nó có khả năng giải quyết khi mà thói quen và mối quan hệ mới đã được thiết lập với trẻ.

Bất kể nguyên nhân là gì, những lời tạm biệt đầy nước mắt và sự lo lắng có thể gây đau khổ cho mọi người có liên quan. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một số mẹo để giúp cha mẹ chuẩn bị cho trẻ khi lần đầu đến trường mầm non. Hãy nhớ lo lắng chia ly là một giai đoạn, nó là hoàn toàn bình thường, và sẽ trôi qua trong thời gian.

Chuẩn bị cho ngày đầu tiên

Chuẩn bị cho con bạn vào ngày đầu tiên bằng cách đọc cho chúng nghe về các nhân vật yêu thích của chúng đến trường.

Hành vi và thái độ tích cực

Hành vi và thái độ tích cực đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của ngày đầu tiên đến trường và các tuần sau đó. Tiếp tục trao đổi với nhà trường về những hành vi và thái độ tích cực, tập trung vào những điều mà con bạn có khả năng thích thú. Tránh thái độ tiêu cực buồn bã của cha mẹ làm ảnh hưởng đến chúng.

Thói quen buổi sáng

Thiết lập một thói quen buổi sáng tích cực và hạnh phúc cho những ngày đến trường. Đối với trẻ em trên hai tuổi, điều này có thể bao gồm khuyến khích con bạn chuẩn bị túi đồ và vật dụng cá nhân đi học, tìm người an ủi yêu thích hoặc hát một bài hát vui vẻ theo chủ đề trẻ thích. Luôn dành cho trẻ nhiều thời gian để sẵn sàng đưa trẻ đến trường đúng giờ. Đi đến trường muộn hoặc vội vàng có thể khiến trẻ cảm thấy lo lắng thêm.

Chấp nhận cảm xúc của con bạn

Điều quan trọng là phải chấp nhận rằng sự bất an của con bạn khi bị chia tay bạn là có thật, rất bình thường và tạm thời trong một khoảng thời gian. Bạn phải hiểu rằng việc chia tay con bạn khiến chúng không vui, nhưng điều quan trọng là bạn phải rời đi một cách dứt khoát. Học cách đối phó với nỗi buồn là một phần quan trọng trong sự phát triển của con bạn và học về cảm xúc.

Tạm biệt tích cực

Khi bạn trao con cho giáo viên, đừng nán lại ở trường dù chỉ một phút. Với tư cách là cha mẹ, điều tốt nhất bạn có thể làm là ôm con và hôn con trước khi trao cho cô giáo, hãy để chúng biết bạn yêu chúng, và trấn an chúng rằng bạn sẽ quay lại sớm. Điều quan trọng đối với con bạn, cũng như những đứa trẻ khác trong lớp là bạn không trì hoãn điều không thể tránh khỏi.

Thiết lập một thói quen tạm biệt

Dành một khoảnh khắc đặc biệt với con bạn để nói lời tạm biệt, và làm điều đó theo cùng một cách thống nhất mỗi ngày. Điều này có thể đơn giản như một nụ hôn và một cái ôm. Một lời tạm biệt đặc biệt là một cách tuyệt vời để con bạn bắt đầu ngày mới cảm thấy hạnh phúc và yên tâm.

Vật hay hình ảnh trẻ thích

Nếu con bạn có một chiếc chăn đặc biệt, chẳng hạn như một món đồ chơi hoặc chăn, hãy mang nó đến trường mầm non. Theo thời gian, chúng có thể sẽ cần nó ngày càng ít hơn. Hoặc gửi đến trường mầm non cho con một hoặc nhiều bức ảnh của gia đình bạn.

Đúng giờ

Điều quan trọng là phải đúng giờ khi đón con của bạn, nhưng bất kể ai đang đón con bạn, luôn luôn đúng giờ. Nếu bạn đến muộn, nó có thể khiến con bạn cảm thấy lo lắng nhiều hơn, và khiến việc thiết lập thói quen trẻ đến trường gặp khó khăn hơn nhiều.

Phản ánh tích cực hàng ngày

Trên đường về nhà, hãy tập thói quen nói chuyện với con về ngày đi học của chúng. Tập trung vào các khía cạnh tích cực trong ngày của chúng, chẳng hạn như hoạt động yêu thích của con, hoặc chơi với người bạn thân nhất của con. Bằng cách liên tục củng cố các khía cạnh tích cực trong ngày đi học, con bạn sẽ biết rằng môi trường mới của chúng là một nơi vui vẻ và hạnh phúc, và cảm giác lo lắng của chúng sẽ giảm theo thời gian.