fbpx
0907 970 768
smilingfingers@sfmis.edu.vn
Trang chủ / TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN / 3 nguyên tắc “vàng” trong phát triển tình cảm trẻ mầm non
Tầm quan trọng của phát triển tình cảm trẻ mầm non

3 nguyên tắc “vàng” trong phát triển tình cảm trẻ mầm non

Một trong 5 trọng tâm chính của chương trình giáo dục mầm non mới là giúp trẻ phát triển các khả năng về cảm xúc và xã hội. Tuy nhiên, ngoài giáo viên thì cha mẹ cũng đóng vai trò lớn trong việc hỗ trợ trẻ nhỏ phát triển tình cảm trẻ mầm non giai đoạn đầu đời. Do đó, bố mẹ hãy tìm hiểu những nguyên tắc vàng đối với khía cạnh này sau đây!

Vì sao cần phát triển tình cảm trẻ mầm non?

Đầu tiên, trẻ học cách chia sẻ, nhường nhịn và kết bạn trong suốt thời gian ở trường mầm non. Đặc biệt nếu trẻ là con một, trẻ có thể không nhận thức được những vấn đề này trước khi bắt đầu đi học. Để xác định xem những chi tiết bề ngoài không quan trọng này ảnh hưởng như thế nào đến tâm trạng của học sinh trong suốt ngày học, các giáo viên mẫu giáo chú ý đến mọi thứ, từ cách học sinh bước vào phòng cho đến những câu chuyện mà chúng chia sẻ với nhau.

  • Trẻ em học các kỹ năng xã hội sẽ hiểu chúng là ai trong mối quan hệ với người khác, cách kết bạn, cách cư xử với người khác và cách hiểu các chuẩn mực xã hội.
  • Khi một đứa trẻ được phát triển về mặt cảm xúc, điều đó có nghĩa là chúng có thể hiểu được cảm xúc của chính mình cũng như của người khác và có sự đồng cảm để xem xét các tình huống từ quan điểm của người khác.
Tầm quan trọng của phát triển tình cảm trẻ mầm non
Tầm quan trọng của phát triển tình cảm trẻ mầm non

Nguyên tắc “vàng” trong giáo dục cảm xúc, phát triển tình cảm trẻ mầm non

Cha mẹ nên lấy trẻ làm trung tâm và định hướng cho trẻ để mang đến cho trẻ sự giáo dục tình cảm tốt nhất có thể. Về cơ bản, cha mẹ có thể đưa ra quyết định dựa trên những ý tưởng sau đây vì sẽ có những kỹ năng giáo dục phù hợp dựa trên tính cách của từng đứa trẻ.

Nguyên tắc 1: Linh hoạt trong phương pháp rèn luyện

Cha mẹ sẽ không thể giúp con cái họ khám phá khả năng của chính chúng nếu cứ áp dụng các kỹ năng nuôi dạy con cái của người khác với con em mình. Ví dụ, bạn phải cẩn thận dạy con bạn cách kiểm soát cảm xúc một cách tốt nhất và rèn luyện sức chịu đựng. Nếu con bạn dè dặt và ngại nói, hãy chú ý đến con nhiều hơn, cho con thấy rằng bạn quan tâm và đặt câu hỏi để con có thể chia sẻ suy nghĩ của mình.

Có kỹ năng nuôi dạy con linh hoạt
Có kỹ năng nuôi dạy con linh hoạt

Nguyên tắc 2: Giáo dục mọi lúc, mọi nơi

Xuyên suốt mọi thứ, kể cả các hoạt động thông thường ở nhà và trường mầm non, trẻ dễ bị ảnh hưởng và tiếp thu những thói quen tốt và xấu của những người xung quanh, mặc dù có chính kiến của riêng mình. Vì vậy, ngay cả cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình cũng cần thay đổi và có thái độ đúng mực với con cái nếu muốn “tờ giấy trắng” này tiếp thu những hành vi, cảm xúc tích cực.

Thông qua những trải nghiệm và thói quen gần gũi và hòa nhập với cuộc sống hàng ngày, nên nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp của trẻ. Bước tiếp theo là giúp trẻ nhạy bén hơn và có khả năng hành động nhanh chóng trong những hoàn cảnh khó khăn.

Giáo dục trong mọi hoàn cảnh
Giáo dục trong mọi hoàn cảnh

Nguyên tắc 3: Người lớn phải làm gương 

Làm gương cho con là một phần quan trọng trong phát triển tình cảm trẻ mầm non và là điều mà cha mẹ phải lưu tâm. Người lớn đóng vai trò là hình mẫu cho trẻ em bằng cách thể hiện đúng cảm xúc của mình, giao tiếp tốt và tham gia vào các hoạt động với trẻ. 

Cha mẹ đóng vai trò là hình mẫu tốt nhất cho trẻ em ở nhà và ở trường là giáo viên. Do đó, sự hợp tác chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường là rất cần thiết để mỗi đứa trẻ được sống trong một môi trường hỗ trợ, yêu thương và chào đón. 

Làm gương cho con cái
Làm gương cho con cái

Trên đây, Smiling Fingers đã tổng hợp những nguyên tắc trong phát triển tình cảm trẻ mầm non. Dù ở độ tuổi nào, cha mẹ cũng đừng bao giờ quên rằng trẻ cần được định hướng đúng cách để phát triển tối ưu!