fbpx
0907 970 768
smilingfingers@sfmis.edu.vn
Trang chủ / Nghề Làm Cha Mẹ Tìm hiểu Montessori Tin tức và sự kiện / Mười điều bạn có thể làm tại nhà để khuyến khích sự tự lập của trẻ
Tập cho bé tự đi vệ sinh một các đơn giản nhất

Mười điều bạn có thể làm tại nhà để khuyến khích sự tự lập của trẻ

Tự lập là kĩ năng quan trọng mà bất cứ bố mẹ nào cũng nên giúp con trẻ nhận ra và hình thành thói quen sớm sẽ giúp ích cho trẻ sau này. Tuy nhiên làm cách nào để bố mẹ có thể khuyến khích trẻ tự lập đúng cách từ giai đoạn ban đầu, bố mẹ hãy cùng Trường Mầm Non Smiling Fingers Montessori tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé…!

Tự lập trong việc mặc quần áo

– Hãy mua cho bé những loại quần áo mà bé có thể tự mặc được: áo sơ mi chui đầu dễ dàng, quần có giây lưng thun co giãn, khóa dán hay khóa bấm mà bé có thể tự cài

– Cho bé tự chọn một số quần áo bằng cách treo quần áo trên móc ở một cái thanh ngang thấp vừa tầm với của bé. Cung cấp một chiếc giỏ hay hòm đựng quần áo dơ có kích cỡ nhỏ phù hợp với bé

– Hãy cho bé một cái gương đặt ở tầm thấp, một chiếc bàn chải cỡ nhỏ và lược để chải tóc.

Tự lập trong vệ sinh thân thể

– Bé nên có một chiếc ghế nhỏ để ngồi bồn cầu, cái ghế này khác với chiếc ghế đẩu dung để trèo và ngồi lên chiếc bồn cầu của gia đình. Bé cần cảm thấy an toàn khi tìm cách ngồi lên bồn cầu mà không lo sợ là mình có thể bị ngã vào đó.

khuyến khích trẻ tự lập khi rửa tay

– Cho bé một chiếc ghế đẩu để bé có thể với tới bồn rửa mặt để rửa tay và đánh răng. Chiếc ghế này cũng có thể dùng như một chiếc ghế thấp để thay quần lót.

Khuyến khích trẻ tự lập trong việc ăn uống

– Bạn hãy dọn sạch một chiếc tủ bếp thấp để đặt những chiếc ly uống nước nhỏ, bình rót nước nhỏ, chén bát, đĩa, thìa muỗng, và nĩa của con bạn, mỗi thứ được đặt ở nơi quy định hay vật chứa riêng trong tủ chén bát.

– Dạy bé sẽ học cầm nắm đồ vật một cách cẩn thận sau vài lần làm rớt bể đồ. Sự bể vỡ nên được xử lý một cách thực tế, không nên giận dữ hay trách mắng trẻ. Trẻ sẽ nhanh chóng học cách cầm nắm chén bát một cách cẩn thận.

– Trẻ có xu hướng thích ăn những thứ mà trẻ đã phụ giúp chuẩn bị khi làm thức ăn.. Bé có thể bóc vỏ quýt hoặc chuối nếu bạn giúp bé bắt đầu.

Tự lập trong việc ngủ

– Ngay từ đầu, một chiếc giường thấp sẽ cho bé tự do di chuyển. Nó cho phép trẻ thức dậy và tự bò ra khỏi giường vào buổi sáng. Những đồ chơi đặt trên giá kệ thấp thường sẽ thu hút sự chú ý của trẻ khi thức dậy.

– Tạo ra một trình tự hoạt động hàng ngày giúp trẻ hiểu rằng đã đến giờ ngủ. Lịch trình này có thể khác nhau ở mỗi gia đình, nhưng cho dù bạn chọn sinh hoạt nào thì hãy bảo đảm đó là một sinh hoạt giảm dần tính náo động.