fbpx
0907 970 768
smilingfingers@sfmis.edu.vn
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Dạy trẻ mầm non bảo vệ môi trường
Giúp các con ý thức được việc bảo vệ môi trường sớm

Dạy trẻ mầm non bảo vệ môi trường

Ô nhiễm môi trường ngày càng tăng thế nên mỗi người đều phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Vì vậy mà việc dạy trẻ mầm non bảo vệ môi trường lại càng quan trọng hơn để giúp trẻ xây dựng thói quen tốt ngay khi còn nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp dạy trẻ bảo vệ môi trường qua bài viết dưới đây nhé.

Vì sao phải dạy bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non?

Giúp các con ý thức được việc bảo vệ môi trường sớm
Giúp các con ý thức được việc bảo vệ môi trường sớm

Bảo vệ môi trường là  giúp giữ cho môi trường trong lành, sạch đẹp và đảm bảo cân bằng sinh thái. Làm ngăn chặn, khắc phục hậu quả xấu do con người,  thiên nhiên gây ra tác động cho môi trường, khai thác, sử dụng hợp lý các tài nguyên thiên nhiên. Bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của người lớn, mà còn là trách nhiệm của tất cả mọi người( trẻ, nhỏ, lớn). Dạy trẻ mầm non bảo vệ môi trường cũng là cách tốt giúp các con ý thức được việc bảo vệ môi trường sớm.

Việc giáo dục dạy trẻ mầm non bảo vệ môi trường giúp các bé có ý thức ngay khi còn nhỏ và góp phần xây dựng môi trường học Xanh- sạch- đẹp- an toàn.

Giáo dục bảo vệ môi trường còn nhằm giúp cho giáo viên nắm kỹ kiến thức về môi trường cũng như ô nhiễm môi trường. Giáo viên sẽ có ý thức làm gương trước cho trẻ, kiên trì rèn nề nếp, thói quen tốt cho bé trong việc bảo vệ môi trường và giáo dục cho các trẻ biết gần gũi, yêu quý môi trường. Mỗi một giáo viên phải là những tuyên truyền viên giáo dục bảo vệ môi trường ở trong nhà trường, cho các bậc phụ huynh và cả cộng đồng.

Giáo dục bảo vệ môi trường tại trường mầm non còn giúp cho các cha mẹ và cộng đồng hiểu biết cơ bản môi trường, về bảo vệ môi trường, tích cực tham gia hoạt động xây dựng một môi trường Xanh- sạch- đẹp, an toàn hơn cho trẻ ở mọi nơi cũng như làm gương cho trẻ và cùng với giáo viên rèn luyện nề nếp tốt cho trẻ và giáo dục trẻ bảo vệ tốt môi trường.

– Về kiến thức.

+ Trẻ hiểu biết ban đầu môi trường sống của chúng ta.

+ Trẻ biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân.

+ Trẻ có những kiến thức  về mối quan hệ động thực vật và con người với môi trường sống, biêt yêu thương những người  quanh mình, biết chăm sóc bảo vệ cây cối và bảo vệ con vật.

+ Trẻ có kiến thức đơn giản về văn hóa, ngành nghề và phong tục tập quán ở địa phương.

– Về kỹ năng và hành vi.

+ Có thói quen sống ngăn nắp, gọn gàng, biết vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Các con tự lập, làm các công việc ngăn nắp gọn gàng
Các con tự lập, làm các công việc ngăn nắp gọn gàng

+ Các con được tham gia chăm sóc cây trồng, vật nuôi,  vệ sinh nhà cửa gia đình và trường/ lớp, vệ sinh cá nhân, với những công việc vừa sức.

+ Biết chia sẻ, hợp tác với bạn bè, những người xung quanh.

+ Phản ứng với hành vi con người làm bẩn môi trường, phá hoại môi trường: Vứt rác, chặt cây, bắn giết động vật.

– Về thái độ, tình cảm.

+ Yêu thích và thân thiện  với thiên nhiên hơn

+ Con có ý thức giữ gìn và bảo vệ phong cảnh và các địa danh nổi tiếng ở quê hương.

+ Quan tâm đến các vấn đề môi trường ở trường/ lớp học, gia đình; tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như: Sắp xếp đồ dùng, đồ chơi, vệ sinh thân thể, , …

+ Biết tiết kiệm trong quá trình sinh hoạt (giữ gìn đồ chơi, đồ dùng, tiết kiệm điện, nước, ); Tham gia vệ sinh môi trường sạch sẽ (Không vứt rác , lau chùi, sắp xếp đồ chơi, đồ dùng).

Những phương pháp giáo dục trẻ mầm non bảo vệ môi trường

Để dạy trẻ mầm non bảo vệ môi trường hiệu quả nhất, bố mẹ, thầy cô có thể áp dụng các cách dưới đây, giúp cho có ý thức xây dựng cộng đồng ngay khi còn nhỏ.

     Thông qua các hoạt động ngoài trời

Dạy trẻ mầm non bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động ngoài trời là một trong các cách hiệu quả nhất, làm còn hứng thú thông qua các bài học được thực hành ngay rất dễ nhớ với: Hoạt động ngoài trời:

Các con tự lập lau dọn đồ đạc
Các con tự lập lau dọn đồ đạc
  • Lau dọn bàn ghế, sắp xếp rác đúng nơi quy định
  • Giúp các con tiếp  xúc cây cối, động vật bằng cách tham quan nông trại, trang trải để thực hành ngay.

 

      Thông qua hoạt động lao động

Các hoạt động phân loại rác thải, gom rác thải và hướng dẫn cho con tái chế rác, có ý thức cho tương lai và giúp phát triển trí tuệ tốt nhất

     Khen ngợi và ủng hộ trẻ hành động vì môi trường 

Hướng dẫn các bé từng bước để con vừa học vừa chơi
Hướng dẫn các bé từng bước để con vừa học vừa chơi

Sau mỗi lần hướng dẫn con làm theo các bước , để giúp dạy trẻ mầm non bảo vệ môi trường, bố mẹ hãy khích lệ con và cổ vũ để các con biết mình có làm đúng hay không là có tinh thần nỗ lực trong những lần kế tiếp.

Dạy trẻ mầm non bảo vệ môi trường còn diễn ra hiệu quả hơn khi các con nhoed chính xác những điều mà thầy cô, bố mẹ đã chỉ dạy. Với phương pháp dạy còn ny, môi trường sẽ được bảo vệ hơn và các bé yêu sẽ có nếp sống văn minh ngay khi còn nhỏ.