fbpx
0907 970 768
smilingfingers@sfmis.edu.vn
Trang chủ / TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN / Cách giúp cho trẻ mầm non làm quen với sách hay nhất
Đọc sách sẽ giúp trẻ khám phá, phân tích và học hỏi những điều hay trong cuộc sống

Cách giúp cho trẻ mầm non làm quen với sách hay nhất

Đọc sách sẽ giúp trẻ khám phá, phân tích và học hỏi những điều hay trong cuộc sống. Tuy nhiên hứng thú với việc đọc sách thì không phải đứa trẻ nào vậy. Vậy làm thế nào cho trẻ mầm non làm quen với sách, hãy cùng Sfmis tìm hiểu nhé.

Đọc sách sẽ giúp trẻ khám phá, phân tích và học hỏi những điều hay trong cuộc sống
Đọc sách sẽ giúp trẻ khám phá, phân tích và học hỏi những điều hay trong cuộc sống

 

Các lợi ích của việc đọc sách đối có trẻ mầm non

Giả dụ bạn muốn con của mình phát triển thông minh thì cần phải xây dựng cho chúng một tình yêu đối với việc đọc sách. Sau đây là các ích lợi của việc đọc sách đối với trẻ:

  • Đọc sách sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, làm cho phong phú vốn từ, khi đọc sách con nhỏ sẽ được tiếp thu thêm một số thông tin về cách sử dụng cấu trúc câu, dùng từ ngữ, mở mang vốn từ vựng, ngôn ngữ hiệu quả.
  • Đọc sách giúp bé cải thiện kỹ năng tập trung. Nếu như trẻ đọc sách thường xuyên sẽ giúp bé có khả năng tập trung lâu dài trong một khoảng thời gian. 
  • Đọc sách giúp trẻ vững mạnh trí tưởng tượng. Thực tế cho thấy rằng các đứa trẻ mê say đọc sách thường sở hữu khả năng sáng tạo, liên tưởng tốt hơn những đứa trẻ ít đọc sách. Bởi khi đọc sách, não chuyển cách trình bày về con người, sự vật, sự việc thành hình ảnh. Từ đó chúng sẽ hình dung ra sự việc ấy diễn ra như thế nào, có hình dáng ra sao.
  • Đọc sách giúp nâng cao khả năng ghi nhớ. Trong công đoạn đọc sách, bé sẽ ghi nhớ những sự việc cũng như những nhân vật xuất hiện trong cuốn sách, từ đó trí tưởng của bé sẽ ngày một được nâng cao.
  • Trẻ học được nhiều điều trong cuộc sống nhờ đọc sách. Thông qua sách vở trẻ sẽ hiểu thêm về con người, về thế giới xung quanh với nhiều góc nhìn khác nhau. Các câu chuyện với tính nhân văn trong sách sẽ giúp trẻ biết san sẻ, cảm thông và yêu thương mọi người hơn.
  • Đọc sách cũng là một cách thức để giúp gắn kết tình cảm ba mẹ và con cái. Nếu như ba mẹ và con cùng đọc 1 cuốn sách và đàm luận về những chủ đề trong sách thì ba mẹ hiểu con hơn, từ đó khoảng cách giữa 2 thế hệ được kéo gần hơn.
Đọc sách sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, làm cho phong phú vốn từ
Đọc sách sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, làm cho phong phú vốn từ

Cách giúp cho trẻ mầm non làm quen với sách

Việc rèn luyện thói quen đọc sách ở trẻ là không khó nhưng cũng không dễ. Cùng Sfmis tìm hiểu những cách giúp trẻ em mầm non làm quen với sách:

Hãy làm cho gương cho trẻ

Thực tế cho thấy trẻ em bị ảnh hưởng nhiều bởi những thói quen của bố mẹ. Bởi vậy, nếu tạo thói quen đọc sách cho trẻ bố mẹ hãy chắc chắn rằng trẻ thường xuyên thấy bạn làm việc này. Ví như trẻ thường xuyên trông thấy bố mẹ đọc sách thì chúng cũng sẽ bắt chước các thói quen này và bắt đầu tự đọc. Hãy làm cho trẻ hiểu tầm quan trọng của việc đọc sách là không phải để giải trí mà còn giúp cập nhật thông tin, bổ sung kiến ​​thức và kết nối với rộng rãi người khác.

Thảo luận với con về những gì đã đọc

Bố mẹ hãy bàn luận với con về những gì bé đã đọc được vừa mới đây. Không chỉ dừng lại ở việc trao đổi về nội dung câu chuyện mà hãy đề cập về sự tương đồng giữa những câu chuyện, sự kiện hay các vấn đề mới xảy ra hoặc đang xảy ra. Nhờ điều này ba mẹ sẽ biết trẻ tiếp thu được cái gì và thích loại thể sách hoặc tác giả nào. 

Bố mẹ hãy bàn luận với con về những gì bé đã đọc được vừa mới đây
Bố mẹ hãy bàn luận với con về những gì bé đã đọc được vừa mới đây

Cho trẻ chọn sách theo sở thích

Sau 1 thời gian chọn sách và đọc cho trẻ nghe, bố mẹ nên để trẻ tự chọn sách theo thị hiếu của mình, không ép buộc hay ra lệnh, bên cạnh đó bạn vẫn nên có mặt trong việc hỗ trợ con khi trẻ cần tư vấn hay hỏi ý kiến về sách, từ đó giúp trẻ chọn ra cuốn sách phù hợp với lứa tuổi. Là ba mẹ, bạn cần hiểu rằng điều rất quan trọng là theo dõi việc đọc của con chứ chẳng phải cưỡng ép chúng đọc các dòng sách mà bạn nghĩ rằng con nên đọc.

Chia sẻ kinh nghiệm của bạn về việc đọc sách lúc còn nhỏ

Nếu như bạn còn giữ các cuốn sách đã từng đọc khi còn nhỏ, hãy tặng chúng lại cho con bạn. Hãy chia sẻ cho trẻ biết những nhân vật hay nội dung trong các cuốn sách đó đã tác động tới bạn như thế nào.

Nếu như bạn còn giữ các cuốn sách đã từng đọc khi còn nhỏ, hãy tặng chúng lại cho con bạn
Nếu như bạn còn giữ các cuốn sách đã từng đọc khi còn nhỏ, hãy tặng chúng lại cho con bạn

Phối hợp đọc sách có nghe kể truyện, xem phim dựng từ sách

Để xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ không chỉ mỗi đọc sách, bố mẹ có thể cho trẻ nghe truyện trên audiobook, các vở kịch/phim được dựng từ sách. Thỉnh thoảng thay vì đưa con tới nhà sách, bạn hãy cùng bé tới thư viện, việc nhận ra nhiều người đam mê đọc sách tại đây sẽ kích thích việc đọc sách của trẻ.

Với các thông tin trên đây hy vọng độc giả đã biết cách giúp cho trẻ mầm non làm quen với sách. Hãy để việc đọc sách trở thành nhu cầu tự nhiên của trẻ, vì đấy là cơ sở chắc chắn sau này phát triển thành văn hóa đọc ở trẻ.