fbpx
0907 970 768
smilingfingers@sfmis.edu.vn
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Bé học nhận biết màu sắc cơ bản qua những cách nào?
Bé bước sang 2 tuổi thích hợp để nhận biết màu sắc

Bé học nhận biết màu sắc cơ bản qua những cách nào?

Mọi thứ xung quan của bé luôn ngập tràn những màu sắc.Khi cho bé học nhận biết màu sắc cơ bản từ sớm sẽ giúp con có những nhận thức quý báu, tư duy và phát triển tốt hơn. Để giúp con phát triển toàn diện đúng với lứa tuổi và phát triển được trí tuệ tốt nhất, bố mẹ cùng tìm hiểu chi tiết biết chính xác thời điểm vàng cho con.

Thời điểm nào thích hợp để dạy bé nhận biết màu sắc cơ bản?

Bé bước sang 2 tuổi thích hợp để nhận biết màu sắc
Bé bước sang 2 tuổi thích hợp để nhận biết màu sắc

Bước vào tuổi thứ 2, các bé thường có sẽ bắt đầu học bắt chước, nói được các từ đơn và đây cũng chính là thời điểm các bé học nhận biết màu sắc cơ bản. Nhằm hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện, bố mẹ nên dành thời gian cho con nhận diện màu sắc để phát triển trí não các con được tốt nhất nhé.

Các con khi được 2 tuổi  sẽ mang đến vô vàn những lợi ích vô hình:

Khi não các con được hỏi về màu sắc sẽ phát triển tối đa nhất. Khi não được kích thích nhiều khi học về màu sắc sẽ tạo điều kiện cho trẻ thông minh, lanh lợi và cực kỳ nhạy bén khi lớn.

Kích thích sự vận động thô nhuần nhuyễn: Khi con học màu sắc, đồng thời cũng là lúc mắt và tay phối hợp để quan sát và nhận biết. Quá trình này sẽ giúp vận động thô của con trở nên nhuần nhuyễn và bồi dưỡng liên tục giúp kỹ năng của con ngày càng hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Kích thích sự sáng tạo và trí tưởng tượng của con: bởi khi con nhận biết được màu sắc, trí tưởng tượng của con cũng vì thế mà phát triển hơn. Ví dụ như bố mẹ hỏi con quả cam màu gì thì con sẽ nghĩ đến màu mà con đã nhìn thấy.

Hoạt động nhận biết màu giúp con thư giãn, không tiếp xúc các thiết bị điện tử và chơi với những màu sắc nhưng lại mang đến nhiều kiến thức bổ ích. Đây cũng là dịp để bố mẹ gắn kết với con hơn.

Các nguyên tắc khi dạy trẻ nhận biết màu sắc cơ bản

Những nguyên tắc vàng để con nhận biết màu sắc
Những nguyên tắc vàng để con nhận biết màu sắc

Các phụ huynh  khi dạy bé học nhận biết màu sắc cơ bản cần phải chú ý đến 3 nguyên tắc cơ bản với: 

Dạy trẻ những màu sắc cơ bản: Các màu sắc cơ bản là: màu đỏ, màu vàng, màu xanh da trời, màu đen, màu trắng. Bố mẹ nên dạy con những màu sắc cơ bản này, là màu các con thường xuyên nhìn thấy nhất và làm tiền đề để phát triển các màu sắc khác.

Hướng dẫn cho con các màu sắc phụ: Các màu sắc con cần nên phân biệt sau khi đã nhận biết màu cơ bản chính là: màu cam, tím và màu xanh lá cây.

Điều cần lưu ý khi cho con học về màu sắc chính là: mỗi buổi học bố mẹ chỉ cho con học từ 1 – 3 màu sắc thôi nhé và nên có buổi ôn tập lại cho con. Màu sắc này chính là khoảng thời gian để vừa học vừa chơi nên để con thoải mái tiếp thu, bố mẹ cũng nên không quá ép buộc con phải nhớ ngay nhé.

Những cách giúp bé học nhận biết màu sắc cơ bản

Cách dạy con nhận biết được màu 
Cách dạy con nhận biết được màu

Có vô vàn cách để dạy bé học nhận biết màu sắc cơ bản, nhưng nếu bố mẹ biết và áp dụng linh hoạt 3 phương pháp dưới đây sẽ giúp con hào hứng trong mỗi buổi ôn tập cùng bố mẹ đấy.

Bé nhận biết màu sắc cơ bản qua hoạt động xếp màu

Cho con được vừa học vừa thực hành thông qua hoạt động xếp các hình ảnh có màu sắc khác nhau vào đúng ô yêu cầu. Ví dụ khi bố mẹ muốn con biết màu xanhlá cây. “Lá cây có màu gì?” – hoạt động này sẽ giúp con nhanh chóng thành thạo màu sắc.

Bé nhận biết màu sắc qua món ăn

Khi bố mẹ chỉ cho con màu của rau củ, nguyên liệu nấu nên một món ăn sẽ làm các bé hứng thú và tự lặp lại theo lời bố mẹ. Đây là cách vừa nhanh vừa hiệu quả bởi bố mẹ có thể tranh thủ trong lúc chuẩn bị bữa ăn cho cả nhà và dạy bé học nhận biết màu sắc cơ bản của nguyên liệu nấu món ăn.

Bé nhận biết màu sắc qua tranh ảnh sinh động

Học màu sắc thông qua tranh ảnh cũng là cách nhiều bố mẹ áp dụng để con dễ nhận biết, học hỏi và nhớ lâu. Bố mẹ chỉ ra 2 đến 3 màu sắc trong bức tranh để con hiểu và bắt chước theo.

Con thỏa sức học tập, nhận biết màu sắc khi tham gia lớp học
Con thỏa sức học tập, nhận biết màu sắc khi tham gia lớp học

Không chỉ để con học tập tại nhà mà các bé học nhận biết màu sắc cơ bản có thể tham gia các lớp học, tại trường. Khi được học cùng bạn bè, thầy cô, các con có thể phát huy tốt khả năng của mình, đặc biệt là khi bố mẹ không có nhiều thời gian dành cho con. Đến với các lớp học của Trường mầm non song ngữ Montessori Smiling Fingers, con được thỏa sức học tập nhiều hơn và dễ dàng nhận biết mày sắc. Cho con đến với lớp học để học tốt hơn và phát triển hơn nhé.