fbpx
0907 970 768
smilingfingers@sfmis.edu.vn
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Áp dụng phương pháp Montessori trong gia đình theo 4 nguyên tắc
Phương pháp montessori trong gia đình giúp trẻ tập trung

Áp dụng phương pháp Montessori trong gia đình theo 4 nguyên tắc

Montessori là một phương pháp giáo dục nổi tiếng thế giới để giúp trẻ phát triển toàn diện một cách tự nhiên trong những năm tháng đầu đời. Bên cạnh gửi gắm con trẻ tại các trường mầm non Montessori nổi tiếng, cha mẹ có thể áp dụng ngay phương pháp montessori trong gia đình mình.

Chỉ cần chuẩn bị một môi trường để trẻ phát triển cùng các giáo cụ Montessori được sắp xếp hợp lý, trẻ sẽ được tự do phát triển theo đúng đích đến mà phương pháp này hướng tới.

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori

Thời gian gần đây, cha mẹ thường gửi gắm con em mình vào các trường mầm non Montessori để giúp con hình thành suy nghĩ độc lập, phát triển nhân cách và tăng khả năng ghi nhớ. Tuy nhiên, học ở trường thôi là chưa đủ, cha mẹ cần áp dụng phương pháp Montessori đối với trẻ ngay trong cuộc sống thường ngày. Để có thể làm được điều này, cha mẹ cần tìm hiểu về phương pháp này thông qua báo đài, internet và sách vở.

 Cha mẹ nên tham khảo sách phương pháp Montessori

Tài liệu mà phụ huynh có thể tham khảo khi áp dụng phương pháp này tại nhà

Hiện nay, các cuốn sách phương pháp Montessori đều được dịch qua tiếng Việt và bày bán rộng rãi trên thị trường. Nổi bật nhất là cuốn “phương pháp montessori trong gia đình” của tác giả Sagara Atsuko và “học montessori để dạy trẻ theo phương pháp montessori” của tác giả hai nữ tác giả người Pháp Ève Herrmann và Marie-Hélène Place.

Mỗi cuốn sách đều đề cập tới một nhóm hoạt động thực tế, gần gũi tương ứng với các giai đoạn phát triển mang tính quyết định của trẻ. Qua đó, giải quyết được phần nào những khó khăn mà cha mẹ gặp phải khi tự học và áp dụng phương pháp giáo dục này tại nhà.

Nguyên tắc vàng khi áp dụng phương pháp Montessori trong gia đình

Áp dụng triết lý giảng dạy Montessori tại nhà không phải là điều dễ dàng. Nhiều cha mẹ tự hỏi: “Nếu giáo viên Montessori đều được đào tạo chuyên sâu về phương pháp nào trong một thời gian dài, vậy thì làm sao tôi có thể áp dụng triết lý giảng dạy này tại nhà khi tôi còn không có bằng cấp đặc biệt?”

Dưới đây là 4 nguyên tắc mà cha mẹ cần áp dụng khi dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể dùng khi tiếp xúc với trẻ, kể cả với những người mới bắt đầu.

Tạo một môi trường cho trẻ

“Một môi trường trật tự, nơi mọi thứ đều có vị trí của nó” là một trong những nguyên tắc quan trọng khi áp dụng phương pháp Montessori tại nhà. Nếu cha mẹ đặt đồ đạc ở những nơi cố định, trẻ sẽ dần quen và ghi nhớ những vị trí đấy. Đây là một cách giúp con có trách nhiệm dọn dẹp và gìn giữ đồ đạc cá nhân của mình.

Mục đích của phương pháp Montessori tại nhà

Tạo môi trường học Montessori trong chính ngôi nhà

Để làm được điều này, cha mẹ cần chú ý những điều sau

Cất quần áo của con trong những ngăn kéo hoặc giỏ ở vị trí ngang tầm mắt của trẻ để con có thể dễ dàng với tới quần áo của chúng.

Đặt đồ chơi ở những vị trí thấp giúp con dễ dàng lấy chúng. Đồng thời, phân chia đồ chơi thành các giỏ và các thùng khác nhau để con dễ dàng tìm và cất chúng.

Đặt đồ uống trong những bình nhỏ ở kệ thấp nhất trong tủ lạnh. Khi con khát nước, cha mẹ hãy để con tự lấy nước cho mình. Hãy nhớ đặt thêm một tấm khăn lau gần đó, để con có thể tự dọn dẹp nếu vô ý làm đổ nước trong quá trình lấy nước.

Thay đổi đồ chơi và sách cho con vài lần một lần để luôn tạo sự mới mẻ và tò mò cho con. Điều này có vẻ hơi phiền phức, nhưng lại là chìa khóa khuyến khích sự khám phá và sáng tạo của trẻ nhỏ.

Nhấn mạnh kỹ năng sống cho trẻ

Dạy trẻ biết quan tâm tới bản thân và môi trường xung quanh chính là giúp con trở thành một người chu đáo và chín chắn trong tương lai. Cha mẹ hãy giao cho bé những nhiệm vụ phù hợp với tuổi tác và khả năng của con.

Ví dụ, trẻ nhỏ hoàn toàn có khả năng học cách giúp cha mẹ tưới cây, cho thú cưng ăn, lau bàn sau mỗi bữa ăn và tự dọn dẹp đồ chơi sau mỗi lần bày bừa. Đối với những trẻ lớn hơn, cha mẹ hãy kết hợp những nhiệm vụ phức tạp cùng thói quen của con như bỏ rác, chuẩn bị bữa ăn, quét nhà.

Dạy con cách tập trung

Không giống như người lớn, trẻ nhỏ không thể tập trung vào một vật trong một thời gian dài. Tuy nhiên, theo phương pháp Montessori, đây là kỹ năng mà cha mẹ hoàn toàn có thể rèn luyện cho trẻ ngay từ khi con còn nhỏ.

Phương pháp montessori trong gia đình giúp trẻ tập trung

Áp dụng phương pháp Montessori để dạy con cách tập trung

Để dạy con cách tập trung, cha mẹ cần xác định món đồ mà con hứng thú. Sau đó, sắp xếp chúng cùng vật dụng khác trong một không gian riêng để con có thể khám phá nó kỹ lưỡng hơn.

Tập trung vào động lực của trẻ thay vì phần thưởng

Mục đích của phương pháp Montessori không phải là dùng những món quà như kẹo, hình dán,… để tạo sự động viên. Lúc này, cha mẹ nên dạy con biết cách tận hưởng niềm vui và sự tự hào mỗi khi hoàn thành một nhiệm vụ.

Mặc dù nhược điểm của phương pháp Montessori tại nhà là sự tốn kém khi đầu tư học cụ, cũng như phương pháp giảng dạy này chỉ được phát huy tốt nhất trong môi trường trường học, nhưng cha mẹ hoàn toàn có thể áp dụng triết lý này tại nhà.

Hy vọng thông tin bài viết sẽ giúp cha mẹ giảm bớt khó khăn trong quá trình áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori trong gia đình. Sự kết hợp giữa nhà trường và phụ huynh trong giảng dạy chính là cách tốt nhất giúp trẻ phát triển toàn diện về mặt tư duy và thể chất.