fbpx
0907970768; 0937970768; 0947970768
smilingfingers@sfmis.edu.vn
Trang chủ / Tìm hiểu Montessori / Mẹo để giữ thực phẩm dự trữ được lâu hơn trong lớp học Montessori
Bảo quản quả lê đúng cách

Mẹo để giữ thực phẩm dự trữ được lâu hơn trong lớp học Montessori

Bằng cách làm theo một số mẹo để giữ thực phẩm tươi lâu hơn trong lớp học Montessori, các trường học có thể cắt giảm chi phí và lãng phí thực phẩm. Đôi khi trong quá trình luân phiên đồ ăn nhẹ, một gia đình sẽ quên mang đủ sản phẩm để chế biến thực phẩm, vì họ tập trung vào đồ ăn nhẹ hàng ngày. Nhưng như các nhà giáo dục Montessori biết, chế biến thực phẩm là một hoạt động quan trọng không chỉ trong các lớp học Mầm non mà còn trong các lớp Tiểu học. Các nhà giáo dục có thể lập kế hoạch chương trình giảng dạy chế biến thực phẩm của mình trước để đảm bảo sản phẩm tươi lâu nhất có thể và các loại thực phẩm chính như táo luôn có sẵn.

bảo quản trái cây trong trường Montessori
Cách bảo quản trái cây trong trường Montessori

Cách bảo quản trái cây và rau quả

Không có một quy tắc chung nào cho tất cả các loại trái cây và rau củ có thể bảo quản được lâu hơn. Sẽ có một số lần thử và sai khi bạn biết tủ bảo quản nào hiệu quả nhất và những loại nông sản nào không bao giờ được bảo quản cùng nhau. Cố gắng ghi ngày tháng trên bao bì khi nhận hoặc mua, để mọi người từ giáo viên đến trợ lý đều biết loại nông sản nào cần phục vụ trước. Ngoài ra, hãy sắp xếp lại chu kỳ chuẩn bị thực phẩm của bạn để các loại nông sản phù hợp với bất kỳ loại trái cây và rau củ nào theo mùa ở khu vực của bạn. Cân bằng các loại nông sản đó với một loại thực phẩm chính như táo. Theo cách này, các loại nông sản theo mùa có thể được sử dụng trong phần đầu tiên của chu kỳ và các loại nông sản chính được lưu lại cho phần cuối.

Lưu ý: Không phải tất cả các sản phẩm được liệt kê đều có quanh năm ở mọi địa điểm. Và một số sản phẩm không bảo quản tốt để chế biến thực phẩm như đào, mận và mơ. Hãy kiểm tra với ban quản lý của bạn để đảm bảo tất cả các khu vực chế biến thực phẩm đều tuân thủ các quy định về sức khỏe. Luôn biết trẻ nào bị dị ứng và nhạy cảm với thực phẩm để những chất gây dị ứng đó không bao giờ được đưa vào lớp học.*

Táo, bơ và chuối

Tiết kiệm chi phí khi mua số lượng lớn

Sản phẩm chín hoặc gần chín có thể được bảo quản trong tủ lạnh để giữ được lâu nhất

Rắc nước cốt chanh lên những lát bánh mì còn thừa để tránh bị thâm

Bảo quản những lát bánh mì còn thừa trong hộp kín trong tủ lạnh

Bảo quản táo và chuối tránh xa các loại trái cây hoặc rau quả khác (chúng giải phóng khí ethylene thúc đẩy quá trình chín của các loại trái cây và rau quả khác)

bảo quản chuối

Quả mâm xôi đen, quả việt quất, quả mâm xôi và quả dâu tây

Làm lạnh ở phía trước tủ lạnh để tránh đông lạnh ngoài ý muốn

Giữ trong hộp mở để có luồng không khí

Nhặt bỏ bất kỳ quả mọng nào có dấu hiệu bị mốc

Không rửa cho đến khi ăn ngay

Tất cả đều có thể đông lạnh, nhưng chỉ có quả việt quất giữ được hình dạng tốt

Súp lơ xanh và súp lơ trắng

Làm lạnh trong ngăn đựng rau

Bảo quản trong túi nhựa không đậy kín hoặc túi silicon tái sử dụng

Tránh xa táo và chuối (những loại rau này rất nhạy cảm với khí ethylene)

Cà rốt, cần tây và củ cải

Giữ trong ngăn đựng rau của tủ lạnh

Cần cân bằng giữa độ ẩm và độ lạnh

Bảo quản phần cà rốt, cần tây hoặc củ cải thái lát còn thừa ngâm trong nước trong tủ lạnh (thay nước sau mỗi vài ngày).

Bảo quản cà rốt đúng cách để dùng lâu hơn
Bảo quản cà rốt đúng cách để dùng lâu hơn

Dưa chuột

Các loại dưa chua cứng hơn và để được lâu hơn các loại “vườn”

Yêu cầu mát mẻ và khô ráo để lưu trữ

Bọc trong khăn giấy hoặc khăn lau bát đĩa khô và đặt vào ngăn đựng rau quả

Anh đào và nho

Đặt túi trái cây chưa rửa vào phía trước tủ lạnh

Đảm bảo túi có đủ luồng không khí

Cả hai đều có thể đông lạnh tốt (rửa sạch, sấy khô và đông lạnh toàn bộ trái cây)

Quả anh đào có thể được bỏ hạt trước khi đông lạnh (chúng không giữ được hình dạng)

Nho đông lạnh có thể được phục vụ khi đã rã đông một phần để giữ nguyên hình dạng và kết cấu của chúng

Cam quýt (Quả quýt Clementine, Chanh, Cam, Quýt)

Chống khí ethylene, do đó có thể bảo quản gần táo và chuối

Bền lâu khi để rời hoặc trong túi lưới trong ngăn đựng rau quả

Các phần hoặc lát có thể được đông lạnh để sử dụng sau (đồ uống trang trí, sinh tố)

Dưa

Có thể chín nhanh

Bảo quản toàn bộ dưa trong tủ lạnh

Các lát có thể được bảo quản trong hộp kín trong vài ngày

Một số loại dưa, chẳng hạn như dưa lưới, có thể đông lạnh tốt khi cắt thành từng miếng (hình khối hoặc viên dưa)

Đào, Mận và Mơ

Không có thời hạn sử dụng dài

Bảo quản trái cây chín trong tủ lạnh

Trái cây đã gọt vỏ và cắt đông lạnh tốt nhưng không giữ được hình dạng

Quả lê

Một số giống có thời hạn sử dụng dài (hơn một tháng đối với lê mùa đông)

Bảo quản trái cây chín trong tủ lạnh

Bảo quản quả lê đúng cách
Bảo quản quả lê đúng cách

Ớt chuông

Cần cân bằng giữa độ ẩm và độ lạnh

Bảo quản trong túi nhựa hoặc túi silicon tái sử dụng trong ngăn đựng rau quả

Các lát cắt đông lạnh tốt

Cà chua

Một trong những loại cây dễ trồng nhất trong vườn trường

Bảo quản cà chua chín trong tủ lạnh

Cả nguyên con và miếng đều đông lạnh tốt nhưng không giữ được hình dạng

Địa điểm trường học của bạn sẽ quyết định loại trái cây và rau quả nào cần dự trữ vào mùa nào. Hãy trao đổi với nông dân và hợp tác xã địa phương để có ý tưởng về cách lên lịch cho các hoạt động chuẩn bị thực phẩm của bạn. Thông qua việc chuẩn bị thực phẩm, trẻ em học cách chăm sóc bản thân, người khác và cộng đồng của mình nói chung.

Lưu ý: Không phải tất cả các sản phẩm được liệt kê đều có quanh năm ở mọi địa điểm. Và một số sản phẩm không bảo quản tốt để chế biến thực phẩm như đào, mận và mơ. Hãy kiểm tra với ban quản lý của bạn để đảm bảo tất cả các khu vực chế biến thực phẩm đều tuân thủ các quy định về sức khỏe. Luôn biết trẻ nào bị dị ứng và nhạy cảm với thực phẩm để những chất gây dị ứng đó không bao giờ được đưa vào lớp học.

Theo amshq.org