fbpx
0907 970 768
smilingfingers@sfmis.edu.vn
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Dạy trẻ tính ngăn nắp bằng cách nào để hiệu quả?
Dạy cho trẻ những thói quen gọn gàn ngăn nắp từ sớm

Dạy trẻ tính ngăn nắp bằng cách nào để hiệu quả?

Chắc hẳn trong chúng ta, có ít nhất một ai đó đã từng ngao ngán trước đống đồ chơi bừa bộn của một đứa trẻ. Nếu là bạn thì bạn sẽ làm gì? Xắn tay áo lên dọn dẹp đồ chơi thay cho bé? Hay là để bé tự khắc phục “bãi chiến trường” do mình tạo ra?
Có thể bạn sẽ thắc mắc rằng vì sao phải tập cho bé tính ngăn nắp ngay từ khi còn rất nhỏ? Nếu để bé lớn hơn một chút mới bắt đầu tập thì có được không?
Ông bà ta thường khuyên “dạy con từ thuở còn thơ”, vì thế chúng ta rất nên uốn nắn, trau dồi những đức tính tốt đẹp cho trẻ từ khi còn nhỏ. Bé càng lớn sẽ càng quen với nếp sinh hoạt thường ngày và càng khó thay đổi thói quen. Tập cho bé tính ngăn nắp càng sớm, bạn sẽ càng yên tâm rằng khi trưởng thành, bé sẽ có nếp sống gọn gàng, kỷ luật và biết cách sắp xếp mọi chuyện chu toàn.

Các mẹo hay để dạy trẻ thói quen ngăn nắp

Đặt ra quy định chung cho cả gia đình

Tập cho trẻ thói quen ngăn nắp ngay từ sớm

Dạy trẻ thói quen ngăn nắp

Hãy xây dựng một bảng nội quy gia đình, trong đó có nêu những công việc đơn giản mà bé bắt buộc phải làm theo. Bạn hãy tạo điều kiện để bé hiểu tất cả mọi vật dụng trong nhà, từ quần áo, chén đũa, đồ chơi, sách, tập, gối,… đều có chỗ riêng của chúng.
Cụ thể hơn, ví dụ sau khi bé chơi xong, bạn cần hướng dẫn bé bỏ đồ chơi vào đúng nơi quy định. Nếu đồ chơi ít, bạn có thể chuẩn bị một chiếc rổ với kích thước vừa phải để bé đặt đồ chơi vào. Còn nếu có nhiều loại đồ chơi khác nhau như thú nhồi bông, bộ lắp ráp xếp hình, bộ nặn đất sét, bạn cần sắp xếp một vài chiếc rổ để giúp bé phân loại các món đồ chơi của mình.
Đừng chỉ nói suông hoặc chỉ bắt buộc bé thực hiện đúng theo những quy định này, trong khi các thành viên khác trong nhà lại lờ chúng đi. Bạn cần đảm bảo áp dụng bảng quy định này đối với tất cả mọi người trong gia đình. Khi thấy người lớn cũng nghiêm túc thực hiện những quy định, bé sẽ bắt chước theo và dần hình thành thói quen gọn gàng, ngăn nắp.

Tạo không gian riêng cho bé

Không phải phụ huynh nào cũng có điều kiện để cho đứa con của mình một phòng riêng. Tuy nhiên, nếu không gian nhà eo hẹp, bạn có thể biến giường ngủ, góc học tập, góc ăn uống,… thành không gian của riêng trẻ.
Bạn có thể giao khu vực đó cho bé “quản lý”, đảm trách nhiệm vụ dọn dẹp ngăn nắp, lau chùi vệ sinh sạch sẽ. Bé sẽ học được cách giữ gọn gàng cho không gian riêng của mình, làm việc gì cũng đúng nơi đúng chỗ. Ví dụ: không mang đồ ăn thức uống lên giường, không để tập vở lên bàn ăn…
Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên quá cứng nhắc trong khuôn phép, mà hãy cho trẻ được phát biểu ý kiến khi bé muốn chuyển vật dụng qua một khu vực khác với nơi được quy định. Nếu lý do chính đáng, bạn vẫn có thể cho phép bé được làm theo ý muốn của mình.

Bố trí nơi để vật dụng hợp lý, vừa tầm với của bé

Trẻ nhỏ cũng có nhiều vật dụng riêng cần chỗ cất giữ, chẳng hạn như nơ, kẹp tóc, dây buộc tóc đối với các bé gái. Vậy nên, bạn hãy bố trí một khu vực giúp bé có thể sắp xếp các món đồ của mình sao cho khoa học.
Thêm nữa, phụ huynh hãy nhớ rằng trẻ nhỏ chưa đủ cao, nên hãy khéo léo sắp đặt kệ hay túi treo đồ trong tầm với của trẻ, để trẻ khi muốn dùng có thể lấy được ngay, tránh các tai nạn có thể gặp phải do leo trèo.

Kiên nhẫn với trẻ

Rèn luyện cho trẻ thói quen sắp xếp đồ chơi sau khi chơi

Dạy cho trẻ tính ngăn nắp

Để hình thành được thói quen gọn gàng ngăn nắp, trẻ cần được phụ huynh cho thời gian làm quen và bảo ban tận tình.
Bạn có thể hướng dẫn bé những việc nhỏ trước, như gấp quần áo ngay ngắn và đặt vào tủ, cho bé thực hành lại ngay sau đó để không quên. Nếu trẻ làm không đạt yêu cầu, bạn cần nhắc nhở lập tức để bé sửa ngay.
Cách chỉ bảo tận tình từng ly từng tí như vậy sẽ khiến trẻ nhớ lâu và không phạm lại sai lầm. Bạn có thể áp dụng cách hướng dẫn tương tự để chỉ dạy bé trong những công việc khác. Đó là cách để trẻ học hỏi thêm kỹ năng làm việc nhà cũng như tự lập hơn.

>>> Xem thêm thông tin về phương pháp dạy trẻ tự lập từ sớm, giúp trẻ phát triển toàn diện hơn

Loại bỏ những vật dụng không cần thiết

Đôi khi các món đồ cũ, ít sử dụng cũng chiếm mất một khoảng không gian đáng kể trong nhà. Vì thế, bạn hãy cùng bé yêu lọc ra những gì không cần thiết, như bao bì, giấy báo, quần áo cũ…
Với những gì còn sử dụng được, bạn có thể cho con làm kế hoạch nhỏ, quyên góp những đồ vật này nhằm giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Như vậy, bé sẽ vừa biết cách dọn dẹp không gian sống ngăn nắp, vừa biết tiết kiệm từ những đồng lẻ bán đồ cũ.

Đặt ra phần thưởng

Đi đôi với những quy định về nếp sống ngăn nắp, gọn gàng, bạn không thể nào không đề ra những khen thưởng nếu con hoàn thành tốt các quy định. Một phần thưởng nho nhỏ nhưng hợp ý thích của bé sẽ tạo động lực để bé tiếp tục hình thành thói quen nề nếp.

Dạy trẻ tính ngăn nắp có khó không?

Dạy cho trẻ những thói quen gọn gàn ngăn nắp từ sớm

Dạy trẻ thói quen gọn gàng ngăn nắp

Dạy trẻ thói quen gọn gàng ngăn nắp không quá khó, nhưng rất cần sự nhẫn nại, quan tâm của các bậc phụ huynh. Có thể lúc đầu, trẻ sẽ không chịu “hợp tác”, không nghe lời hoặc hay quên cất đồ đạc lại đúng chỗ. Nhưng bạn cũng đừng vội bỏ cuộc, vì uốn nắn cho con yêu những thói quen tốt ngay từ nhỏ sẽ giúp hình thành nhân cách và lối sống tốt đẹp cho bé trong tương lai.
Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ biết cách giúp bé yêu trở nên ngăn nắp, gọn gàng, không chỉ biết tự mình dọn dẹp đồ chơi, mà còn phụ giúp cha mẹ làm những việc nhà đơn giản.

>>> Tham khảo cách dạy trẻ tự lập bằng phương pháp giáo dục thông minh nhất hiện nay.