fbpx
0907 970 768
smilingfingers@sfmis.edu.vn
Trang chủ / Nghề Làm Cha Mẹ Tìm hiểu Montessori Tin tức và sự kiện / 10 điều bạn có thể làm ở nhà để hỗ trợ cho sự Phát triển Vận động ở con của bạn

10 điều bạn có thể làm ở nhà để hỗ trợ cho sự Phát triển Vận động ở con của bạn

Hiện nay tình trạng trẻ em lười vận động dẫn đến thừa cân, béo phì đang ở mức báo động. Phát triển vận động ở trẻ mầm non có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi cơ thể trẻ đang trong giai đoạn này còn non yếu dễ bị phát triển lệch lạc. Quan tâm đến việc phát triển vận động ở trẻ đúng cách nhằm nâng cao thể chất, phong phú về tinh thần, phát triển trí tuệ. Trường Mầm Non Smiling Fingers Montessori sẽ giới thiệu đến bố mẹ 10 điều làm tại nhà để rèn luyện phát triển vận động ở trẻ nhé…!

Lựa chọn dụng cụ phù hợp chiều cao

Ngay từ lúc ban đầu, cho bé một chiếc giường thấp trên sàn nhà, để trẻ có thể tự do vận động, trong một phòng ngủ đã chuẩn bị với mục đích đảm bảo sự an toàn.

Một tấm thảm làm nơi vận động cung cấp cho bé thời gian nằm sấp trên bụng để tăng sức mạnh cho phần trên của cơ thể của bé. Gắn một tấm gương trên tường cùng chiều cao của bé, cạnh giường hay tấm thảm để vận động. Khi bé nhìn thấy bản thân mình cử động, bé sẽ cố gắng hơn để vươn mình và làm khỏe các cơ ở cổ của bé.

chọn dụng cụ phù hợp chiều cao bé

Treo đồ chơi vừa tấm với của trẻ

Treo các món đồ chơi có chuyển động phía trên đầu của em bé nhưng ngoài tầm tay, cho đẹp và để bé tập sự tập trung và theo dõi các vật. Vài tháng sau đó, khuyến khích bé với tay và nắm bắt bằng cách treo một đồ lắc tay hay đồ chơi trẻ con trong tầm tay của bé. Nhìn xem bé dùng tay đánh món đồ tới lui, nắm lấy và khám phá món đồ.

Lựa chọn quần áo phù hợp

Chọn quần áo cho phép cử động tối đa, như quần đùi ngắn với lưng dây thun, vớ ấm, và chất liệu nhẹ nhàng. Sự thôi thúc bên trong khiến bé vận dụng tứ chi và cơ thể sẽ bị cản trở vì vướng víu do các quần áo hạn chế sự vận động.

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm giúp tâm hồn trẻ thành một bức tranh tươi đẹp
Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm giúp tâm hồn trẻ thành một bức tranh tươi đẹp

Tạo lý do để bé vận động

Cho bé lý do để vận động. Chụp bắt các vật chỉ nằm ngoài tầm tay là một sự hấp dẫn khiến bé vươn mình, trườn người, lết và bò đi. Các trái banh bằng chỉ đan hay bằng vải lăn chầm chậm thu hút cánh tay chụp bắt và giữ được sự chú ý của bé. Khi bé có sự phối hợp vận động tốt hơn, hãy cho bé những trái banh chạy nhanh hơn.

Hạn chế thiết bị khiến trẻ lười biếng

Tránh dùng các thiết bị hạn chế các cử động của bé con của bạn. Các võng chơi, dụng cụ tập bước đi, dụng cụ tập đi tại chỗ, các ghế nhún và cả ghế đu kiềm hãm và hạn chế cử động. Các thiết bị này giúp bé ngồi, đứng, đi hay nhảy trước khi các bé có được niềm vui đạt được các bước tiến này bằng chính sự cố gắng của mình.

Xây dựng không gian mở

Tạo được một không gian mở và một thế giới sạch sẽ, ngăn nắp cho bé khám phá khi bé bắt đầu lết, bò, bước đi với sự nâng đở, hay tự đứng một mình. Gắn một thanh gỗ dài dọc theo tường (5 cm đường kính) để giúp em bé của bạn gia tăng sức mạnh và sự vững vàng khi đứng dậy.

Giúp bé thường xuyên leo trèo

Tìm một nơi bé có thể tập leo trèo nếu bạn không có cầu thang. Dạy bé cách bò xuông các bậc cầu thang.

Thường xuyên dẫn bé đi sân chơi

Tìm những nơi có không gian rộng cho bé vận động: sân chơi, phòng tập thể thao công cộng, công viên hay hội tập thể dục. Đưa cho bé những vật lớn và nặng cho bé con đang chập chững của bạn mang đi khi đi bộ và di chuyển.

Hạn chế xe đẩy

Ít dùng xe đẩy. Dành thời gian cho phép bé con của bạn đi bộ, bởi vì bé có khả năng đi bộ rất xa khi bạn không phải hối hả hấp tấp.

Sử dụng các trò chơi xếp khối

Bối mẹ nên cho trẻ em chơi các trò chơi xếp khối vừa giúp trẻ tự do sáng tạo những mô hình mà bé thích, ngoài ra việc xếp khối sẽ giúp bé vận động liên tục, tránh trường hợp bé ngồi ù lì, lười biếng.

Kết luận

Trên đây là 10 điều bố mẹ cần lưu ý tại nhà để có thể giúp phát triển vận động ở trẻ từ giao đoạn đầu. Bên cạnh đó việc kết hợp với thầy cô giáo trường mầm non sẽ giúp bé có giờ giấc sinh hoạt hợp lý trong ngày.

Trường mầm non song ngữ smiling fingers với phương pháp giảng dạy montessori tiên tiến sẽ đồng hành cùng phụ huynh trong quá trình phát triển tư duy và thể chất ở trẻ một cách toàn diện nhất.